tại sao kể “vắng như chùa bà Đanh”

Thảo luận trong 'Câu Lạc Bộ Hài' bắt đầu bởi hienmeo93, 19/5/16.

 1. hienmeo93

  hienmeo93 Thành Viên Mới

  từ lâu, câu thành ngữ "vắng như chùa Bà Đanh" đã được người Việt Nam tiêu dùng để chỉ các nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Vậy nguyên cớ của câu thành ngữ này trong khoảng đâu?
  >>>>>>>Năm Bính Thân 2016 của bạn như thế nào? Hãy xem ngày tốt mới nhất nhé để lựa chọn được một ngày đẹp thích hợp mang công việc của bạn.

  từ lâu, câu thành ngữ "vắng như chùa Bà Đanh" đã được người Việt Nam tiêu dùng để chỉ những nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Vậy nguồn cội của câu thành ngữ này từ đâu?

  Chùa Bà Đanh là 1 danh thắng ở Kim Bảng, tỉnh giấc Hà Nam, từ xưa gắn liền sở hữu câu thành ngữ "vắng như chùa Bà Đanh". Đã là 1 danh thắng, vì sao lại bị xem là vắng vẻ?

  từ Hà Nội đi theo hướng quốc lộ 1A cũ, tới thành phố Phủ Lý rẽ vào quốc lộ 21, đi qua cầu Quế hơn 1km, chùa Bà Đanh nằm sâu trong những bóng cây. Đi qua hết cầu treo Cấm Sơn bắc qua sông Đáy, vòng lên một đoạn con đường cheo leo, tấm biển "Di tích lịch sử văn hóa chùa Bà Đanh và núi Ngọc" mới hiện ra.

  Ngôi chùa khôn thiêng, cổ kính nhìn ra con sông Đáy có 1 quan cảnh khôn cùng vắng yên ổn. Chùa thuộc địa phận thôn Đanh, thị trấn Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, bí quyết núi Ngọc khoảng 100m. Đây là 1 địa điểm rất xa xăm và cách thức trở so với trọng tâm thị thành Phủ Lý.

  Danh thắng chùa Bà Đanh là một quần thể những công trình gồm nhà Bái các con phố, nhà Thượng Điện, nhà Rung trục đường, phủ thờ chiếc, nhà tổ...Các cột đá, chi tiết kiến trúc được chạm khắc theo đề tài "Ngũ Phúc", "Tứ Linh"...vô cộng tinh xảo. Điều đáng chú ý ở lối kiến trúc này là hình rồng trên mái, biểu tượng cho quyền năng của các đấng Thiên Tử. Đây cũng là linh vật được xếp bậc nhất trong Tứ linh.

  >>> Để xem năm nay ngày nào đẹp cho việc động thổ khiến nhà. Hãy xem ngày XEM NGÀY ĐỘNG THỔ chuẩn xác nhất nhé >>>

  Chùa Bà Đanh có tên tự là Bảo Sơn Tự, ngoài thờ Phật còn thờ Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu và Tứ Pháp trong tôn giáo dân gian Việt Nam. Tứ Pháp bao gồm Pháp Vân - mẹ Mây, Pháp Vũ - mẹ mưa, Pháp Lôi - mẹ Sấm, Pháp Điện - mẹ Chớp.

  rộng rãi sử liệu ghi lại việc dựng xây chùa gắn liền sở hữu 1 số truyền thuyết kì lạ như tích về mẹ Phật Man Nương, được cho là xuất xứ của Tứ Pháp, lưu truyền phổ biến ở những thức giấc đồng bằng Bắc Bộ bây giờ.

  Pho tượng nghiêm túc Bà Chúa Đanh được thờ trong tự tương tuyền là một người con gái được trời Phật phái về để trông coi vùng đất này. Chuyện nhắc lại rằng, khi chùa Bà Đanh được xây dựng xong thì đời sống của quần chúng trong vùng tốt đẹp hơn, ko còn thiên tai, mất mùa. Trong tiềm thức của người địa phương, Bà Chúa Đanh là vị thần của sự phồn thịnh, hạnh phúc và phong túc cho người dân cày.

  mang nhiều lý giải cho sự vắng vẻ đi vào thành ngữ “Vắng như chùa Bà Đanh” của ngôi cổ tự này. Người cho rằng ngôi chùa trở thành vắng vẻ như vậy vì nơi đây rất linh thiêng, ai trái ý sẽ bị trừng phạt ngay nên rất ít người dám đến vì sợ phạm húy. Nhưng cũng sở hữu quan điểm là do ngày xưa chùa nằm ở vị trí vận động khó khăn, tiếp giáp với rừng rậm hoang sơ, muốn tới phải đi đò sang nên ít người nào lui tới. Chính vì lẽ ngừng thi côngĐây nên ngôi chùa luôn giữ được vẻ thanh tịnh, oai nghiêm vốn mang. từ ngừng thi côngĐây, câu thành ngữ "vắng như chùa Bà Đanh" dần dần lưu truyền trong dân gian.

  >> Để biết số điện thoại của bạn có hợp mệnh có mình hay không? Hãy xem ngay XEM SIM PHONG THỦY xác thực nhất nhé>>
   
  ORA'S thích bài này.
 2. lanntq3

  lanntq3 Thành Viên

  Hay quá , giờ e mới bk đó , cảm ơn bác nhé
   
 3. boconganh123

  boconganh123 Thần Tài

  nghe hoài mà không biết chùa Bà Đanh ở đâu luôn,haha
   
 4. diamondtrai1912

  diamondtrai1912 Thần Tài

  câu này nghe hoài à , mà ko biết ở đâu