Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thảo luận trong 'Tin Tức' bắt đầu bởi cuong_ykhoa, 27/12/16.

  1. cuong_ykhoa

    cuong_ykhoa Thành Viên

    Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản



    Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trong đó thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng rất lớn.


    [​IMG]


    Trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện khi có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố tấn công và phòng thủ. Có thể hiểu yếu tố tấn công là sự tăng tiết HCl, pepsine và sự ứ trệ thức ăn trong dạ dày gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược dạ dày lên thực quản. Tác nhân gây tăng tiết HCl và pepsine là các đồ có chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê, socola, thói quen hút thuốc lá, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ và đồ ăn ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh…


    Thực phẩm bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn

    • Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ

    Bột yến mạch từ lâu được các chị em ưa chuộng trong việc làm đẹp và giúp hỗ trợ phòng, điều trị bệnh tim mạch. Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, thì bột yến mạch cũng là thực phẩm ưu tiên hàng đầu. Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa. Bạn yên tâm không sợ thiếu chất vì mỗi sáng chỉ cần nạp vào cơ thể một chút yến mạch đã cho bạn nguồn năng lượng dồi dào.


    • Các loại đậu đỗ nhiều chất xơ

    Trong các loại đậu đỗ như đạu xanh, đậu đen, đậu tương và đậu Hà Lan…chứa rất nhiều chất xơ, các amino acid cần thiết cho cơ thể giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, với các loại đậu bạn nên nấu thật mềm, nhai kỹ và ăn với lượng vừa phải vì trong các loại đậu đỗ này có chứa carbohydrat phức hợp có thể dẫn đến chứng đầy hơi.


    [​IMG]


    • Bánh mì

    Bánh mì từ lâu được xem là cứu cánh của người bệnh trào ngược dạ dày thực quản do tính hấp thụ tốt lượng acid trong dạ dày, làm giảm hiện tượng trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản.


    • Củ gừng

    Gia vị quen thuộc trong ngăn bếp của chúng ta, cũng chính là thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản.Từ xa xưa, ông cha ta đã dùng gừng như một chất chống viêm tự nhiên và dùng để điều trị các bệnh tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, trào ngược dạ dày. Trong mâm cơm của người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên kết hợp nêm nếm thêm gừng, vừa thơm ngon lại hạn chế viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày.


    • Quả dưa hấu và dưa gang

    Dưa hấu và dưa gang nhiều nước, thường được dùng để trung hòa lượng acid dư thừa. Hai loại quả này vừa cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể vừa cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng sau khi ăn.


    Bạn có thể cắt miếng ăn tráng miệng sau bữa ăn hoặc xay sinh tố cả hai loại dưa này.


    • Sữa bão hòa acid trong dạ dày

    Sữa là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, rất dễ tiêu hóa, giúp làm bão hòa acid trong dạ dày. Tuy nhiên, bệnh nhân chú ý không uống sữa khi đói hoặc trước khi đi ngủ, thời điểm thích hợp nhất để bạn uống sữa là sau khi ăn tầm 2 tiếng đồng hồ. Với 1-2 ly sữa ấm mỗi ngày sẽ giúp tình trạng bệnh của bạn cải thiện nhanh chóng, đồng thời sữa cũng giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da.


    • Sữa chua đẩy nhanh tiêu hóa

    Trong sữa chua có chứa rất nhiều men tiêu hóa lợi khuẩn, làm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa nhờ đó mà dạ dày nhanh rỗng và cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Mỗi ngày 1 hộp sữa chua có đường hoặc không đường sau khi ăn sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa và tình trạng bệnh của bạn.


    Nguồn: Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?