LIỀU THUỐC CHO TÂM HỒN_TINH HOA CUỘC SỐNG!

Thảo luận trong 'Box Thơ & Nhạc - Ảnh & Clip' bắt đầu bởi 5dola, 29/8/12.

 1. 5dola

  5dola Thần Tài Perennial member

  thanks bạn! mình chúc bạn năm mới!thành công mới!van sự cát tường vạn duyên mỹ mãn!luôn an lành trong cuôc sống!
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/1/13
 2. 5dola

  5dola Thần Tài Perennial member

  Mong đầu năm cuối năm gặp may,Gia đình luôn hạnh phúc sum vầy ...

  CÂU CHUYỆN ĐẦU NĂM
  st Hoài An_cs Yến Khoa
  [YOUTUBE]yHbjuFyLcZc[/YOUTUBE]

  Trên đường đi lễ Xuân đầu năm
  Qua một năm ruột rối tơ tằm
  Năm mới nhiều ước vọng chờ mong
  May nhiều rủi ít ngóng trông,
  Vui cùng pháo nổ rượu hồng
  Ta cùng nhau đón thêm mùa xuân
  Xuân dù thay đổi biết bao lần
  Xin khấn nguyện kết chặt tình thân
  Vin cành lộc những bâng khuâng
  Năm này chắc gặp tình quân!

  Xuân mang niềm tin tới
  Bao la nguồn yêu mới, như hoa mai nở phơi phới
  Thế gian thay nụ cười
  Đón cho nhau cuộc đời, trên đất mẹ vui khắp nơi
  Xuân gieo lộc khắp chốn
  Xuân đi rồi xuân đến, cho dân gian đầy lưu luyến
  Đón xuân trên mọi miền
  Viết thư thăm bạn hiền,
  một lời nguyền xin chớ quên

  Mong đầu năm cuối năm gặp may,
  Gia đình luôn hạnh phúc sum vầy
  Trên bước đường danh lợi rồng mây
  Duyên vừa đẹp ý đắp say
  Ôm nàng Xuân đẹp vào tay!

  [​IMG]
   
 3. 5dola

  5dola Thần Tài Perennial member

  suy gẫm...

  Sống chậm ơi!...

  -Không phải vô cớ trong thông điệp của Bill Gates gửi thanh niên Việt Nam cách đây mấy năm, điều đầu tiên ông nhắc nhở là “Hãy thư giãn cho tốt”. Thư giãn bằng cách nào khi trẻ con nứt mắt đã lao vào cạnh tranh học hành, thi cử để dành trường tốt nhất, học giỏi nhất, được nhiều bằng khen nhất?

  [​IMG]
  Mấy năm nay người ta thường hỏi nhau: sống chậm là thế nào? Ai được coi là sống chậm? Bạn nghĩ gì về sống chậm? Mình cũng đã từng được phỏng vấn như thế… Và thế là tự hỏi mình: mình đã được gọi là sống chậm chưa nhỉ? Và nhìn ngó xung quanh bạn bè…Chỉ thấy những gương mặt mệt mỏi, căng thẳng, cau có là chính…Sao vậy?
  Bao giờ thì con người đang sống quanh mình biết sống chậm? Nhìn họ mình phát sốt…Quanh họ bủa vây chỉ toàn ảo tưởng; sức ép thành công; đòi hỏi bất tận về vật chất, sự xa hoa vật chất và vô vàn những cạnh tranh…
  Tất cả bị ném vào “cối xay tham vọng” khổng lồ và bị nặn thành món băm viên tròn trĩnh. Chả còn mấy ai đủ sức và tìm ra được cơ hội thưởng thức cuộc đời.
  Sáng sấp ngửa đến công sở làm việc với những yêu cầu bất tận của thành công. Cả ngày, cả tháng, quanh năm lo âu đồng tiền nhận được có đủ cho chi tiêu và những thú vui ngày càng leo thang. Bạn bè, đồng nghiệp yêu ghét mình thế nào, cần cho mình ra sao cũng đủ điên đầu.
  Cuối năm vừa đón năm mới, vừa quay đầu mấy cái đã gặp nắng hè đổ lửa. Qua hè là thu, rồi sang đông và lại tết. Soi gương chợt thấy những nếp nhăn nơi khoé mắt, cái nhìn đã uể oải cúi xống…Rồi sẽ có những chiều chợt lo lắng, thế là mình đang gấp rút bước về hướng nghĩa trang, nơi ấy không ai chờ mình hết, chỉ mình với mình thôi…
  Và sợ hãi. Và hốt hoảng. Điên cuồng chống đỡ, vùng vẫy. Từ lúc đó đâu còn thấy cuộc đời tươi đẹp nữa. Chỉ còn là sự chịu đựng đau khổ, dày vò. Nhìn thấy tụi trẻ quanh mình bỗng thấy xa lánh, ghét bỏ, nghiệt ngã.
  Ai may mắn không bị bệnh tật thì còn thấy đời đỡ hiu hắt. Ai mang trọng bệnh thì sống mà như chết. Tự biến mình thành cái xác biết đi lại, ăn uống nhưng vô cảm. Một bóng ma giữa những người sống nhiệt huyết.
  Đáng sợ nhất là không còn biết yêu thương, biết sống vì người khác. Không lẽ phần lớn đời người là như thế này sao?
  Có triết gia ví cuộc đời là một bữa tiệc lớn, nhưng trớ trêu thay rất nhiều người lại đang chết đói. Hầu hết chúng ta không nhận biết những gì tốt đẹp, vui tươi, hạnh phúc…ở quanh ta.
  Không phải vô cớ trong thông điệp của Bill Gates gửi thanh niên Việt Nam cách đây mấy năm, điều đầu tiên ông nhắc nhở là “Hãy thư giãn cho tốt”. Thư giãn bằng cách nào khi trẻ con nứt mắt đã lao vào cạnh tranh học hành, thi cử để dành trường tốt nhất, học giỏi nhất, được nhiều bằng khen nhất?
  Ra trường thì chọn được công việc tốt nhất, kiếm được tiền nhiều nhất? Công chức thì dành nhau từng cái ghế chức quyền, để mắt chiến đấu với đối thủ của mình không cho họ vượt qua mình, hơn mình và đè bẹp mình?
  Dân đen thì giành giật từng đồng bạc, miếng ăn? Nhìn ra xã hội thì chuyện xấu xa là chính, chuyện tốt đẹp quá hiếm hoi, xấu từ trên xấu xuống, lúc nhúc như “bầy sâu” trong một bát canh nhạt nhẽo, đục lờ.
  Cả xã hội đảo điên, mất phương hướng, lòng tin cạn dần như vết thương ngang dọc bị chảy máu không cầm được. Người với người chỉ còn nỗi căm giận và oán hận sẵn sàng trút vào đầu nhau…
  Một xã hội như thế mà khuyên sống chậm ư? Việc này quả là rất khó…Bởi sống chậm đòi hỏi sự thức tỉnh của con người để tìm thấy chính mình và lắng nghe cuộc đời. Nếu còn bị lệ thuộc vào ai đó, vào nỗi sợ hãi nào đó thì người ta sẽ bị nó cuốn đi, không thể dừng lại để suy nghĩ và sống cho riêng mình.
  Kể cả khi người ta lệ thuộc vào chồng, con cái mình thì cũng không thể có hạnh phúc lúc ở trong ngôi nhà đó. Mối nhân duyên khác với sự lệ thuộc này. Trước khi để sống chậm, bạn cần có sự tẩy rửa bản thân bằng cách trút bỏ mọi “nhãn hiệu” dán trên người như tên tuổi, nghề nghiệp, chức vụ, danh tiếng, những tấm huân huy chương, tiền bạc đang có, sẽ có, mối quan hệ khiến bạn bị lệ thuộc…
  Cái đó chỉ làm tăng thêm cái tôi, mà cái tôi thực ra vốn không có. Không dễ luyện được cái Vô ngã, nhưng đừng làm bản ngã dày lên theo năm tháng. Bản ngã ấy vốn bị cuộc sống huyễn hoặc và bồi đắp bởi nhiều cái không có thật.
  Hàng ngày lao vào cuộc mưu sinh, giành giật, tranh đua, bạn luôn dùng các nhãn hiệu này để mưu cầu mục đích của mình. Nhưng bạn không biết rằng, sâu thẳm trong kia không có cái tôi nào hết. Nó chỉ là một miền bao la trong sáng, tĩnh lặng.
  Nơi ấy không có nỗi sợ hãi, lo lắng, bồn chồn, chỉ có sự an lành, không tên gọi…Có triết gia khuyên chúng ta rằng, thành công của đời người đó là sống hạnh phúc, không lo lắng.
  Bạn không cần làm gì cả để đạt đến hạnh phúc, vì hạnh phúc không phải là cái mà người ta có thể đạt được. Để có hạnh phúc, bạn không phải thêm thắt bất cứ một thứ gì, bạn chỉ cần bỏ bớt từng ngày một, từng cái một chất chồng lên bạn qua năm tháng…
  Trút bỏ dần những thứ bủa vây quanh bạn là đang sống chậm rồi đấy. Nếu không được sống chậm thì con người đâu biết yêu thương, chia sẻ, biết chăm sóc bản thân và những người xung quanh…
  Thế hệ trẻ (còn gọi là thế hệ 9X) đã bị toàn cầu hoá giam giữ trong và sau tuổi đến trường bằng đủ mọi thứ kiến thức, thi cử, các trò chơi địên tử, thời trang, âm nhạc, thể thao, phim ảnh…Họ hầu như ít quan tâm đến tin tức, thời sự thế giới.
  Những cảnh chiến tranh ở châu Phi với cảnh chém giết, máu chảy; sự tuyệt vọng vì đói của con người không làm họ giật mình. Gần hơn là những tấm băng rôn khiếu kiện của người dân mất đất giăng đầy trên đường phố Hà Nội, Sài Gòn lâu nay; hay cảnh dân Văn Giang tuyệt vọng, đau khổ, bất lực tụ thành đám đông tay không chống trả với hàng ngàn cảnh sát đến cướp đất của cha ông họ; tiếng súng Đoàn Văn Vươn nổ vang càng tuyệt nhiên không ảnh hưởng đến tham vọng kiếm một chỗ làm cho tốt, lương cao, mua nhà, sự thăng tiến trong công việc, thú vui, đam mê…
  [​IMG]
  Trong cõi sống chậm, bạn sẽ sống như một người không tên tuổi, không hình hài, mất mọi khái niệm, định kiến và sống không vì cái gì cả… Người ta đã tổng kết, hầu như giới trẻ trên thế giới đều đuổi theo công thức sống: “Kiếm việc ở bất cứ đâu có nhiều tiền - Mở công ty riêng – Mua nhà – Mua nhà cho thuê - Về hưu non – Làm từ thiện”. Tuổi trẻ Việt Nam có lẽ còn tệ hơn thế vì mấy ai nghĩ đến chuyện làm từ thiện khi còn trẻ?
  Gia đình, tình yêu, hôn nhân, trái tim dành cho đồng bào, to tát hơn là nhân loại chỉ như món kem tráng miệng sau bữa ăn no nê. Và tất nhiên với họ, thời sự sẽ là sự lên xuống giá bất động sản, thị trường tài chứng khoán và giá trị các cổ tức.
  Nỗi đau của họ bị châm chích khi mất thẻ tín dụng, thị trường chứng khoán sụt giá, bất động sản nổ như bong bóng…Họ rất dễ hoài nghi chuyện đời và hoài nghi lẫn nhau. Họ không quan tâm đến môi trường, bảo vệ thiên nhiên, mức độ ô nhiễm, ảnh hưởng của tầng ozone trong không gian, nạn đói ở các nước chậm phát triển…
  Họ cho đó là việc vĩ mô, quá tầm tay của họ. Tất cả thú vui cũng như các chuyến du lịch của họ là để hưởng thụ chứ không phải là khám phá, tìm hiểu…Các chuyên gia tìm hiểu thế hệ trẻ ngày nay đã đặt ra một câu hỏi: làm thế nào để thế hệ trẻ giỏi giang ngày nay trở nên tình nghĩa hơn và biết quan tâm đến người khác?
  Bạn có thể điều khiển một cuộc sống gấp gáp như thế để sống chậm được không? Vẫn có thể đấy nếu bạn ý thức về điều đó. Sống chậm luôn là một cách sống đúng đắn. Nó là một nghệ thuật sống mà con người cần phải học tập, tu luyện để đạt được một năng lực nhất định thì mới đạt được.
  Bạn sẽ không thể sống chậm nếu bạn bị lệ thuộc, nhất là lệ thuộc tâm lý vào người khác, cuộc sống khác. Cuộc sống của con người ngày nay rất gấp gáp và có quá nhiều vấn đề cá nhân, gia đình mà họ phải đương đầu giải quyết.
  Họ tốn rất nhiều thời gian, công sức để dán nhãn mác cho bản thân, rồi sau đó tìm mọi cách để giữ gìn, củng cố trong suốt cuộc đời, đến mức mất hết tự chủ, độc lập và luôn đặt mình sống trong nỗi sợ hãi, mà nỗi sợ hãi nhất là sẽ mất những gì họ đã và đang có. Cuối cùng là đánh mất tự do.
  Vì sợ hãi nên bám víu, họ không dám thám hiểm cuộc đời với một tấm lòng trong trẻo, vô lo, vô uý, không dựa dẫm…Sự minh triết cần làm là: “Hãy lăn xả vào khói lửa của chiến trận và hãy giữ cõi lòng mình nơi toà sen của Thần Minh”. Khó thay!
  Trong cõi sống chậm, bạn sẽ sống như một người không tên tuổi, không hình hài, mất mọi khái niệm, định kiến và sống không vì cái gì cả…Khi không bị tính mục đích bủa vây, tham vọng làm hao mòn, những định kiến làm thui chột khả năng tiếp nhận cái mới thì chính lúc đó bạn phát huy tối đa khả năng của mình.
  Bạn sẽ đầy ắp năng lượng sống. Bởi khi ấy bạn đã cai được nghiện: nghiện danh tiếng, uy quyền, tiền bạc, tham vọng, đam mê…Nếu làm được như vậy thì cuộc sống của bạn có khác gì với ông vua hay bà hoàng?
  Nhiều người cùng làm được như vậy thì xã hội có sự cộng hưởng năng lượng tốt nhất, trong sạch nhất. Người xưa khuyên chúng ta: Con người có bốn chặng đường khôn ngoan nên đi: Hãy đào bới những cảm nghĩ tiêu cực, những cảm nghĩ ngay cả mình không ý thức – Hãy hiểu những cảm nghĩ tiêu cực này nằm ở bạn chứ không phải thực tại - Đừng hoà đồng mình với cảm nghĩ đó – Hãy thay đổi chính mình thì người khác cũng sẽ thay đổi.
  Bạn yên tâm đi, sống chậm chỉ sẽ càng giúp xã hội hoàn thiện và phát triển nhanh hơn thôi.
  Và mình sẽ bắt đầu cuộc sống này đây, từ bây giờ…Ai cùng mình nào?
  s.t
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/1/13
 4. 5dola

  5dola Thần Tài Perennial member

  suy...gẫm...!

  Đưa tay nắm bàn tay

  [​IMG]

  Điều tối thượng mà con người có thể dâng hiến cho nhau là tấm lòng. Vì không ai có thể bắt con người yêu thương người khác.

  Điều đó phải được bắt đầu từ sự tự nguyện: yêu thương bản thân mình, yêu thương người thân, yêu thương người khác, yêu thương cuộc đời, yêu thương những thứ vô tri như hạt sương buổi ban mai, yêu làn gió heo may, bông hoa nở muộn…
  Và khi yêu thương là bạn đã chia sẻ cảm xúc, sự sẵn sàng giúp đỡ, hy sinh. Trong một thế giới thiếu vắng tình thân thì con người càng khao khát đón nhận yêu thương từ người khác.
  Tình yêu giúp họ đứng dậy, mạnh mẽ, can trường, hướng thiện, đẹp đẽ.

  Làm sao để con người có được tình yêu? Vì tình yêu luôn là sản phẩm hoàn thiện nhất mà con người có thể tạo tác ra sau tất cả danh, lợi mà cả đời họ phấn đấu để đạt được.
  Nhiều người vì mải đuổi theo những thứ hòng lấp đầy cuộc sống thường nhật, bỏ quên khả năng yêu thương, ngay cả bản thân mình.
  Để yêu thương bạn nên sống chầm chậm tới mình.
  Để yêu thương bạn phải biết lắng nghe bên trong bản thân mình, lắng nghe cuộc sống và những người xung quanh.
  Để yêu thương bạn phải biết buông bỏ nhiều điều trong cuộc sống mà bạn ngỡ nó rất cần cho bạn.

  Để yêu thương bạn phải làm nhạt dần cái tôi đang hàng ngày bị biến hóa, méo mó và làm ngợp con người đích thực của bạn. Một cái tôi trương phềnh ốm yếu, cực đoan, mệt mỏi, không thể tiếp nhận yêu thương và chia sẻ yêu thương.
  [​IMG]


  Làm sao để con người có tình yêu?
  Và hãy luôn nhắc nhở bản thân câu này:
  “Đừng làm cho người khác những gì bạn không muốn họ làm cho bạn, và hãy thường xuyên làm cho người khác những gì bạn muốn họ làm cho bạn”.

  Albert Camus đã nói: “Nếu tôi phải viết một quyển sách về đạo đức, quyển sách đó sẽ dày 100 trang. Tôi sẽ để trắng 99 trang, trên trang cuối cùng tôi sẽ viết: “Tôi chỉ biết có một bổn phận duy nhất, đó là bổn phận yêu thương”.

  Còn chần chờ gì nữa, bạn hãy đưa bàn tay ra để nắm lấy bàn tay khác. Bạn cần hơi ấm từ những con người, và người khác cũng cần hơi ấm từ bạn.
  st.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/1/13
 5. 5dola

  5dola Thần Tài Perennial member

  suy...gẫm về cuộc đời...  TIẾNG VANG......
  &&&
  [​IMG]

  Hai cha con nọ đang đi men theo triền núi. Bỗng người con trai nhỏ trượt chân và ngã, em la lớn lên “Ối chao!” . Em lấy làm ngạc nhiên khi thấy ở miền núi xa có tiếng ai nhái lại “Ối chao!”. Em tò mò la lên “Ngươi là ai?” thì em nhận lại tiếng nhái lại “Ngươi là ai?”, tức giận quá em quát lên : “Quân đốn mạt!” , thì em lại nghe tiếng nhái lại: “Quân đốn mạt!”. Em nhìn người cha và hỏi “Thế là thế nào hở cha?” Người cha mỉm cười và nói: “Này con hãy xem đây” nói rồi Ông nói lớn lên: “ Anh hay quá!” thì nghe tiếng trả lời “Anh hay quá!” . Rồi ông lại la lên: “ anh tuyệt vời quá!” thì cũng nghe tiếng trả lời “Anh tuyệt vời quá! ”
  Người con ngạc nhiên nhưng cũng vẫn chưa hiểu. Người cha ôn tồn giảng : “Đó?là tiếng vang con ạ! Khi có những khoảng trống rộng rãi như ta có truớc mặt đây thì các tiếng động lớn hay tiếng nói lớn nó sẽ dội lại như vậy. Con nói những lời tức giận thì nó sẽ dội lại những lời tức giận, cha nói những lời đẹp đẽ thì nó sẽ dội lại những lời đẹp đẽ!
  Ở đời cũng vậy! đời là sự dội lại của các hành động của ta. Khi tâm ta có lòng từ bi, thì chúng ta sẽ nhận lại sự yêu thương. Khi ta hành động những điều xấu, thì nỗi bất hạnh sẽ lại xảy đến cho chúng ta.”
  st.

  [​IMG]
   
 6. 5dola

  5dola Thần Tài Perennial member

  [​IMG]
   
 7. Xỉu Ín Chỉ

  Xỉu Ín Chỉ Thần Tài Perennial member

  lục lọi mãi mới gặp đc chổ này..


  1 topic hay như vầy mà bị lãng quên hong ai thèm ngó tới ..thật là tiếc .. :SugarwareZ-052:
   
  THÍCH TIỂU LÔ thích bài này.