Lịch sử quá trình du nhập vào Việt Nam của loài cây hoa Atiso

Thảo luận trong 'Các mặt hàng khác' bắt đầu bởi linhtran1292, 11/8/16.

 1. linhtran1292

  linhtran1292 Thần Tài

  A-ti-sô – tên khoa học là Cynara Scolymus , là loại cây gai lâu năm có nguồn gốc từ vùng Nam Châu Âu, được trồng quanh Địa Trung Hải đã được cư dân Hy Lạp cổ & La Mã cổ trồng để lấy thân Atiso làm rau ăn.
  [​IMG]
  Cây Atisô cao khoảng 1,5m; có những cây lên đến 2m; lá cây dài khoảng 20-80cen-ti-mét.
  Những cây Atisô được trồng đầu tiên ở quanh Naples &o tầm giữa thế kỷ XV. Nó được Catherine de Medici giới thiệu tới quốc gia Pháp vào tầm giữa thế kỷ XVI. Sau đó; người Hà Lan đem nó đến Anh. Atisô tiếp tục được mang đến Mỹ &o giữa thế kỷ XIX bởi những cư dân nhập cư. Bao gồm bang Louisiana do cư dân Pháp mang tới & bang California do người Tây Ban Nha mang tới.

  Xem thêm >> Tìm hiểu về công dụng của cao atiso

  Ngày nay; A-ti-sô được trồng chủ yếu ở Pháp; Mỹ, Ý, Tây Ban Nha và những nước Mỹ latinh.
  A-ti-sô du thực vào Việt Nam &o tầm đầu thế kỷ XX. Cây được trồng ở Sapa; Tam Đảo & nhiều nhất là ở Đà Lạt. Tên gọi của nó là sự phiên âm từ tiếng Pháp sang tiếng việt của từ artichaut
  Ở Việt Nam, cây thấp so với các quốc gia ôn đới khác. Cây cao chỉ khoảng từ 1mét; thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le; phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa màu tím nhạt. Lá ngoài của cụm hoa dày & nhọn. Phần gốc nạc của lá & đế hoa đều có thể ăn được. Lá to, dài hơn lá các quốc gia Châu âu, từ 1-1,2m, rộng 50cen-ti-mét. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.

  Xem thêm >> Mua cao Atiso ở đâu đảm bảo chất lượng