Góc Nhỏ ✿ Dễ Thương Chưa...✿

Thảo luận trong 'Box Thơ & Nhạc - Ảnh & Clip' bắt đầu bởi VÕ TẮC THIÊN_@, 19/4/15.

 1. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Cuộc đời đẫm nước mắt của nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết

  [​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 2. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Cuộc đời đẫm nước mắt của Nghệ sĩ cải lương Cẩm Thu

  [​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 3. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member

  Hoàng Oanh

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/2/17
  vyhoa05 thích bài này.
 4. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member

  [​IMG]

  TIỂU SỬ CỦA Ca Sĩ HOÀNG OANH

  Tiếng hát mật ngọt Hoàng Oanh trải qua nhiều năm tháng, không thể lẫn lộn với bất cứ giọng ca nào. Nó đi sâu vào lòng người, ngất ngây như uống phải thứ men say và gợi nhớ muôn trùng một vùng trời kỷ niệm, đầy ắp thương yêu.

  Đã một thời tiếng hát Hoàng Oanh làm say mê hàng triệu thính giả trên làn sóng điện ở quê nhà, và bây giờ vẫn được trân quý. Sau đây là bài viết về Hoàng Oanh, tiếng hát không đối thủ của dòng nhạc giao quyên.

  Ngôi trường Gia Long áo tím huyền thoại, với khuôn viên nhiều lối đi rợp bóng mát là nơi đã ướp bao chất thơ, chất nhạc trong tâm hồn mới lớn của cô nữ sinh Huỳnh Kim Chi. Dưới mái trường “Phượng vĩ dâng hoa” đó, Kim Chi đã trải qua bảy năm học với mảnh bằng Tú Tài toàn phần hạng bình thứ. Vừa đi hát vừa đi học: đi học thì Kim Chi, đi hát thì Hoàng Oanh, tiếng hát của một loài chim quý. Bạn bè cùng trường cùng lớp đã xem là thần tượng, nhà trường thì hơi lo âu nhưng Kim Chi đã chu toàn được cả học lẫn hát, làm vừa lòng gia đình và thầy cô, đánh tan dư luận của nhà trường. Kim Chi là một nữ sinh nhu mì, ngoan hiền và chăm học… Rời trung học, Kim Chi tiếp tục vào ngưỡng cửa đại học Văn Khoa và cũng đã kết thúc với văn bằng Cử nhân văn chương. Kim Chi cũng có dự tính nối nghiệp thầy cô để “gõ đầu trẻ”, nhưng vì bận rộn với tình nhạc và thơ lai láng nên giấc mộng mô phạm đó được tạm xếp một bên. Bởi đó, Hoàng Oanh đã mượn lời thơ tiếng nhạc trong một băng nhạc đầy ắp kỷ niệm thuở học trò mang chủ đề “Tuổi Học Trò” do chính cô thực hiện, để trải tấm lòng với thầy cô, với bạn bè và mái trường xưa thân ái. Hoàng Oanh nói: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư… huống hồ Hoàng Oanh đã thọ giáo các ‘sư phụ’ mười lăm năm trời từ trường tiểu học Phú Nhuận, đến trường Gia Long và Đại học Văn Khoa Sàigòn. Ơn của thầy cô lớn lắm, Hoàng Oanh nhớ mãi. Đó là đạo thầy trò của phương Đông mà Tấy phương ít có được.”

  Hoàng Oanh sinh ở Mỹ Tho nhưng trường thành ở Sàigòn trong một gia đình sáu chị em, ngoan đạo và có một sự giáo dục nề nếp nghiêm khắc, nhưng cũng có môi trường để cô phát triển tài ca ngâm. Hoàng Oanh từ năm lên năm đã học hát với thân phụ cũng là một nghệ sĩ. Năm tám tuổi, Hoàng Oanh được phép thân phụ cho lên sân khấu lần đầu tiên tại Liên trường Võ khoa Thủ Đức với hai bản nhạc “Hương Lúa Miền Nam” và “Có Một Đàn Chim”. Ngoài ra, cô cũng có khiếu ngâm thơ nên đã nghe các cô chú, anh chị nổi tiếng ngâm thơ như Hồ Điệp, Quách Đàm, Tồ Kiều Ngân để học theo. Hoàng Oanh kể lại một kỷ niệm: Trong giờ Việt văn, sau khi bình giảng bài thơ “Tiếng Sáo Thiên Thai” của Thế Lữ, cô giáo hỏi ai biết ngâm thơ và cả lớp đồng thanh trả lời: Kim Chi. Thế là Kim Chi được cô giáo gọi lên diễn ngâm bài thơ đó và đã làm cho giờ học sống động hơn. Na7m đó Hoàng Oanh mười hai tuổi, học lớp Đệ Lục. Không bao lâu, Hoàng Oanh đã nổi tiếng “đủ mùi ca ngâm”.

  Thế là tuy còn đi học, Hoàng Oanh đã được mời cộng tác với các ban: Thiếu Nhi đài phát thanh Quân Đội do Lê Đô phụ trách, ban Tuổi Xanh của nữ nghệ sĩ Kiều Hạnh và ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức ở đài phát thanh Sàigòn. Hoàng Oanh là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất do sự dẫn dắt của nhạc sĩ Nguyễn Đức trên con đường ca hát.

  Rồi thời gian qua… trở thành một thiếu nữ xinh đẹp dịu dàng, lại có một tài ca ngâm vững vàng, cánh cửa lớn rộng mở, Hoàng Oanh đã bước vào sinh hoạt ca nhạc thực thụ, Cô đã góp tiếng hát tiếng ngâm tràn ngập tình cảm cũng như đã góp hình ảnh xinh tươi trong các chương trình nhạc và thơ uy tín của đài phát thanh cũng như đài truyền hình: Tiếng Tơ Đồng của Hoàng Trọng, chương trình Phạm Mạnh Cương, Tiếng Hát Đôi Mươi của Nhật Trường, Trường Sơn của Duy Khánh, Nhạc Vàng của Phó Quốc Lân, Tiếng Thùy Dương của Châu Kỳ, Tao Đàn của Đinh Hùng, Tiếng Thơ của Thanh Nam, Ly Tao của Thái Thủy… Và tư khi có phong trào thâu dĩa hát và băng nhạc, Hoàng Oanh là một trong những nữ ca sĩ được mời thâu dĩa nhiều nhất. Riêng địa hạt thâu dĩa, Hoàng Oanh đã thâu khoảng hơn hai trăm dĩa với các hãng Asia, Sóng Nhạc, Việt Nam, Sơn Ca, Thiên Thai, Continental v.v… Đĩa hát đầu tiên của Hoàng Oanh gồm hai bài hát “Nếu Một Mai Anh Biệt Kinh Kỳ” và “Về Đâu Mái Tóc Người Thương”. Có một điều làm ta hơi ngạc nhiên là không thấy Hoàng Oanh xuất hiện trong các phòng trà và vũ trường. Cô giải thích: “Hồi nhỏ, Oanh ở với ông cậu rất nghiêm khắc nên ông không cho Oanh hát phòng trà hay vũ trường, thỉnh thoảng chỉ cho hát Đại nhạc hội mà thôi.”

  Hoàng Oanh là một tài năng đa diện. Với một làn hơi ngọt ngào, nồng nàn tình cảm, Hoàng Oanh đã có khả năng trình bày tất cả các loại nhạc cũng như lối ngâm. Từ những nét sang trọng, dịu dàng, quý phái của nhạc tiền chiến đến những bản dân ca ba miền, những bài tình tứ quê hương, từ những câu Hò mái đẩy miền Trung đến bài vọng cổ miền Nam hay câu Sa mạc, hát ví của miền Bắc… Hoàng Oanh đã tiếp nối những giọng ngâm thơ ba miền nổi tiếng như Hồ Điệp, Quách Đàm, Bích Thuận, Giáng Hương, Tô Kiều Ngân… Tiếng hát cũng như giọng ngâm của Hoàng Oanh có chút gì thật sâu đậm, buốn man mác nhưng thật tình tứ, đã chinh phục được đa số thính giả.

  Một cuộc đời nghệ sĩ không sóng gió. Hoàng Oanh đi hát, đi học, sống êm đềm trong hạnh phúc gia đình, trong tình thân bằng hữu và trong cảm tình nồng hậu của thính giả. Cho đến năm 1972, cô nữ ca sĩ dịu dàng khả ái đó sang ngang, vui duyên cầm sắt với một chàng dược sĩ trẻ và cũng là một nhạc sĩ, xây dựng một tổ ấm với tình yêu và sự hiểu biết.

  Rời Sàigòn ngày 28-4-75, ban đầu Hoàng Oanh định cư ở New Jersey, một thành phố gần với New York chọc trời và nay cũng đã tìm đường về Cali nắng ấm. Tại hải ngoại, Hoàng Oanh bắt đầu “tự biên tự diễn”, phát hành băng nhạc. Băng nhạc của Hoàng Oanh không bạo phát, bạo tàn, cứ đều đều nhưng bền bỉ vững vàng và được thính giả đón tiếp về lâu về dài. Ở nơi tha hương này, nghe Hoàgn Oanh hát là nghe tiếng ru về những kỷ niệm của một quê hương đã nghìn trùng xa cách. Người miền Trung nhớ Huế da diết với giọng hát thật Huế của Hoàng Oanh trong Ai Ra Xứ Huế; người miền Nam nhớ sông Tiền sông Hậu với Tiềng Hò Miền Nam, người Bắc nhớ về Hồ Gươm, tháp Rùa qua câu ngâm sa mạc hay câu hát ví… Đó Hoàng Oanh là một ngôi sao lấp lánh muôn mặt của trời thơ ca nhạc hải ngoại hiện nay. Ở đâu, khán thính giả cũng đón tiếp Hoàng Oanh như một sứ giả của mối tình “thi nhạc giao duyên”, như một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ, một đóa hoa muôn màu chan chứ tình tự quê hương dân tộc.

  Hoàng Oanh đã tự vạch cho mình một lối đi: Làm sao để bảo tồn văn hóa cổ truyền và nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam trong cộng đồng người Việt cũng như trong lớp ca nhạc sĩ trưởng thành ở hải ngoại.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/2/17
  vyhoa05 thích bài này.
 5. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Cuộc đời đẫm nước mắt của NSƯT Thoại Mỹ

  [​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 6. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Chuyện tình của nghệ sĩ cải lương Phương Hồng Thủy và người chồng làm thợ máy

  [​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 7. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  THANH LAN
  Liveshow MỘT ĐỜI YÊU ANH

  [​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 8. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member

  Ba chuyện tình đẫm lệ, sóng gió của nữ sĩ Quỳnh Dao

  Tác giả tiểu thuyết "Mùa thu lá bay", "Hoàn Châu cách cách" từng tự tử vì bị cấm yêu thầy giáo, từng 8 năm làm kẻ thứ ba trong hôn nhân của người khác.
  Quỳnh Dao sinh năm 1938, là nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng Trung Quốc. Ngoài bút danh Quỳnh Dao, bà từng sử dụng tên Phượng Hoàng, Tâm Như.

  Quỳnh Dao được mệnh danh là bà hoàng của dòng tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc, với một loạt cuốn sách ăn khách như Song ngoại, Kỷ độ tịch dương hồng, Bên dòng nước, Mùa thu lá bay, Mỏi mắt ngóng trông,Yên vũ mông mông (Dòng sông ly biệt), Xóm vắng... Nhiều tác phẩm của bà được chuyển thể thành phim, làm nên tên tuổi của Lâm Thanh Hà, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tưởng Cần Cần...

  Gần đây, Quỳnh Dao trở thành tâm điểm dư luận Đài Loan, Trung Quốc đại lục, khi công khai bức thư dặn dò con cháu sau khi bà mất. Trong thư, Quỳnh Dao ghi rõ bà không muốn mai táng theo bất kỳ nghi thức tôn giáo nào. Nữ sĩ dặn con không đăng cáo phó, không làm lễ truy điệu, không lập linh đường, không đốt vàng mã, không làm giỗ, không cúng bái tiết Thanh Minh...


  Tình đầu với thầy giáo hơn 25 tuổi

  Khi học cấp ba, Quỳnh Dao là thiếu nữ hay u sầu, buồn bã. Bố là giảng viên đại học, mẹ đọc rộng biết nhiều, Quỳnh Dao gặp áp lực khi chỉ học khá các môn khoa học xã hội và yếu về khoa học tự nhiên. Trong cuốnCâu chuyện của tôi, bà kể ở tuổi 18, bà gầy gò, nhợt nhạt, biếng ăn và đầu óc hay đờ đẫn. Các bạn trong lớp gọi bà là Lâm Đại Ngọc (nhân vật trong tiểu thuyết Hồng lâu mộng).

  Cuộc sống, cảm xúc của Quỳnh Dao biến động khi bà xao xuyến trước thầy giáo dạy văn. Thầy hơn bà 25 tuổi, từng kết hôn nhưng vợ qua đời. Bà sùng bái người thầy học vấn uyên bác, dáng dấp nho nhã, thư sinh. Thầy giáo cũng cảm mến cô học trò tiều tụy. Hai tâm hồn cô độc xích lại gần nhau.


  [​IMG]
  Bìa tự truyện "Câu chuyện của tôi" của Quỳnh Dao. Cuộc đời của bà được ví như tiểu thuyết.

  "Một khi tình yêu nảy nở thì sẽ không bị trói buộc bởi tuổi tác, thân phận, địa vị, đạo đức... Tôi cảm nhận thế gian với niềm hân hoan rằng mình không cô độc. Còn thầy đã trải qua thăng trầm trong đời, hiểu rõ mối tình sẽ chẳng đi đến đâu nhưng vẫn lạc trong sự cuốn hút lẫn nhau giữa chúng tôi. Thầy càng kháng cự thì càng không thể thoát ra. Tình yêu khiến chúng tôi giằng xé trong sự đau khổ", Quỳnh Dao viết.

  Thời bấy giờ, khoảng cách 25 tuổi và việc thầy trò yêu nhau là chuyện động trời. Vì thế, chuyện tình của Quỳnh Dao bị bố mẹ phản đối kịch liệt. Mẹ bà tới trường trình bày sự việc. Sau đó, thầy giáo văn bị điều xuống làm việc ở nông thôn.

  Bị chia cắt tình yêu, khi thi trượt đại học, Quỳnh Dao tìm đến cái chết nhưng may được phát hiện kịp thời. Sau đó, bà chấp nhận chia tay mối tình đầu. Thầy giáo của bà sau này cũng không đi bước nữa.

  Quỳnh Dao cho biết cuộc tình ảnh hưởng tới cả cuộc đời bà. Bằng trải nghiệm tình yêu đầu đời, Quỳnh Dao viết tiểu thuyết đầu tiên - Song ngoại. Cuốn sách này đã được chuyển thể thành phim, trong đó, minh tinh Lâm Thanh Hà vào vai cô học trò yêu thầy giáo.


  Hôn nhân không hạnh phúc

  Năm 21 tuổi, Quỳnh Dao quen Khánh Quân - thầy giáo dạy tiếng Anh lớn hơn bà sáu tuổi. Hai người kết hôn sau bảy tháng quen biết, bất chấp sự phản đối của gia đình Quỳnh Dao.

  Đôi vợ chồng trẻ thi thoảng cãi vã vì thiếu tiền, vì mối tình đầu của Quỳnh Dao. Khi bà mang bầu và sinh con, Khánh Quân công tác nước ngoài, Quỳnh Dao sống ở nhà mẹ đẻ. Khoảng thời gian đó, Khánh Quân viết thư hỏi vợ chu cấp tiền bạc, Quỳnh Dao đành viết lách thêm để gửi tiền cho chồng.


  [​IMG]

  Quỳnh Dao thời trung niên.

  Khi con trai gần một tuổi, Khánh Quân về nhà, cũng ôm mộng văn chương nhưng không thể viết cuốn sách nào. Chán chường, ông lao vào cờ bạc. Khi cuốn Song ngoại phát hành, Khánh Quân thấy xấu hổ vì chuyện tình của vợ công khai với thiên hạ, ông viết bài hạ thấp Quỳnh Dao trên báo, khiến nữ nhà văn quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm.

  Theo Ifeng, có thể thấy sự bi quan của Quỳnh Dao qua các tác phẩm bà viết thời kỳ này như Bên dòng nước, Yên vũ mông mông.


  "Kẻ thứ ba" trong hôn nhân

  Sau khi ly dị, Quỳnh Dao đăng nhiều tiểu thuyết ngắn trên tạp chí Hoàng Quán, được tổng biên tập Bình Hâm Đào đánh giá cao. Nhờ năng lực và các mối quan hệ, ông Bình Hâm Đào giúp Quỳnh Dao tiến xa hơn trong sự nghiệp, tiểu thuyết của bà cũng giúp Hoàng Quán tăng lượng phát hành.

  Hai người nảy sinh tình cảm nhưng lúc bấy giờ, Bình Hâm Đào đã vợ con đuề huề. Hai người sống trong sự đau khổ, dằn vặt.


  [​IMG]
  Vợ chồng Quỳnh Dao - Bình Hâm Đào.

  Quỳnh Dao không yêu cầu Bình Hâm Đào ly dị, mặt khác còn khen vợ của ông dịu dàng, tốt bụng. Vì muốn chấm dứt mọi chuyện, bà đính hôn với người khác, chuẩn bị định cư hải ngoại. Nhưng chính vì thế, Bình Hâm Đào quyết định ly hôn. Vợ của ông cũng muốn buông xuôi.

  Mối tình tay ba chấm dứt sau tám năm. Quỳnh Dao và ông Bình kết hôn năm 1979. Lúc bấy giờ, con trai của Quỳnh Dao với chồng cũ được 19 tuổi.

  Bà và chồng sống hạnh phúc bên nhau đến hiện tại.

  ____________________________________________________________________[​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 9. Duyen Khang

  Duyen Khang Thành Viên

  thời đó mà đã đẹp quá trời
   
  vyhoa05 thích bài này.
 10. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Tiểu sử Hàn Mặc Tử - đời người đời thơ

  [​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 11. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Hàn Mặc Tử - Thi sĩ của đau thương và bất hạnh  Tuyển Chọn Những Bài Thơ Bất Hủ Của Thi Sĩ Hàn Mạc Tử

  [​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 12. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member

  [​IMG]  Ca sĩ Ái Vân và những đa đoan của số phận  Bí Mật Về Cuộc Đời Ái Vân Với Căn Bệnh Ung Thư Đã Cướp Đi Tất Cả

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/4/17
  vyhoa05 thích bài này.
 13. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Triệu Bông Hồng - Ái Vân

  [​IMG]
   
  vyhoa05 thích bài này.
 14. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Thẩm Thúy Hằng Bi kịch cuộc đời nữ minh tinh nhan sắc tuyệt trần, sở hữu mức cát xê 'khủng'


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/6/17
  vyhoa05 thích bài này.
 15. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Con Trai Lý Tiểu Long Và Cái Chết Bí Ẩn Hơn 20 Năm Chưa Có Lời Giải Đáp
   
  vyhoa05 thích bài này.
 16. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Tiếc Nuối Nhan Sắc Của Tứ Đại Mỹ Nhân Hoa Ngữ Một Thời
   
  vyhoa05 thích bài này.
 17. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Những ca sĩ hải ngoại người Việt đình đám q.u.a đ.ờ.i ở xứ người đầy thương tiếc.
   
 18. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member
  Cuộc Đời Nghệ Sỹ
  Nghệ Sỹ THANH NGÂN

  [​IMG]
   
 19. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  NSƯT Mỹ Châu - CUỘC ĐỜI & SỰ NGHIỆP

  [​IMG]
   
 20. VÕ TẮC THIÊN_@

  VÕ TẮC THIÊN_@ Thần Tài Perennial member  Hôn Nhân Và Cuộc Sống Của Mỹ Châu Trên Đất Mỹ

  [​IMG]