Cây Kiểng cổ * bonsai

Thảo luận trong 'Tứ Đổ Tường' bắt đầu bởi Kjbinhbay, 10/6/11.

 1. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  kbb mở tiêu đề :CÂY KIỂNG CỔ ,BOSAI
  mục đích: chia sẻ hình ảnh đẹp.... * giao lưu với anh chị em nào đam mê cây kiểng !
  ACE cứ mạnh tay sưu tầm ảnh đẹp post ở đây nha
  chúc ace vui , khỏe ,nhiều may mắn
  P/S : CÁC TƯ LIỆU ,THẾ KIỂNG KBB SẺ POST Ở TIÊU ĐỀ KHÁC
  Ở ĐÂY CHỈ DÀNH CHO HÌNH ẢNH NHÉ
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/6/11
 2. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  post sau dành trang gà nòi hiii
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/6/11
 3. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  ngày xưa lên 5 lên 3
  [​IMG]

  [​IMG]

  tuổi thơ như trăng như hoa

  [​IMG]


  [​IMG]

  có em e bị trầy da

  [​IMG]


  [​IMG]

  có em e là hằng nga .có em ,em là đại bàng
  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]
   
 4. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

 5. ComAo_GaoTien

  ComAo_GaoTien Thần Tài

  Dạo net thấy có mấy tấm hình BonSai,up góp vui với Kjbinhbay
  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]
   
 6. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  ko biết thì học , học thì " dọc "
  dọc riết có kinh nghiệm hà hiiiiii
  Hơn 10 năm trước kbb bẻ bẻ ,uốn uốn ,chán rùi nhổ gốc vứt luôn cũng có!
  quan trọng : ĐAM MÊ
   
 7. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  made :(bonsai sưu tầm nước ngoài )


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 8. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  làm đẹp cho đời........
  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/6/11
 9. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  các thế kiểng
  phụ tử ( cha con)
  [​IMG]
  [​IMG]

  Thế bạt phong hồi đầu


  [​IMG]

  [​IMG]

  Thế thác đổ


  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]
   
 10. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế mẫu tử ( mẹ con)

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  Thế mẫu tử (mẹ con) phải có hai cây cùng một gốc, cây lớn là mẫu, cây nhỏ là tử; cây mẫu cao gấp 3 lần cây tử mới đúng là mẹ con. Cây này phải cổ thụ, bộ rễ xoè ra nổi lên trên mặt chậu, gốc dạng xuy phong phải cỡ 45 độ, cây tử cũng vậy, cây mẫu và cây tử phải xiên cỡ 90 độ mới đẹp, đủ chỗ để phân chi tán cành nhánh ôm lấy cây tử, như mẹ chăm sóc con với dáng vóc triù mến thương yêu tình cảm thật sự cuả mẹ đối với con!
  Tán thứ nhất cuả cây mẫu bẻ ra bên ngoài chừa chỗ cho cây tử mọc lên. Hai cây me con đều uốn theo chiết chi nhị diện, cây tử vươn lên thẳng đứng, hai tàn một ngọn nhỏ. Cây mẫu đến đoạn thứ ba cũng uốn quy căn thẳng đứng, để giữ trọng tâm nằm trong chậu, gọn gàng, cân đối, có bốn tàn một ngọn hồi đầu. Tàn cuả cây mẫu tử lớn hơn tàn cây tử, đều uốn theo tàn hồng nhật tròn đẹp, hoặc tàn hoa rơi xoè ra ôm lấy cây tử, mềm mại duyên dáng, cây tử thì quấn quýt không dời cây mẫu, tả được tình cảm giữa mẹ con, thế này thường là “Tam cang ngũ thường hay tam tùng tứ đức” rất được ưa thích trong bộ ba kiểng cổ ngày xưa. Thường bộ kiểng cổ 3 cây,có hai cây mẫu tử đối xứng hay bên rất đẹp. Nếu cây tử không phải cùng chung một gốc với cây mẫu, mới tháp vào thì gọi là “Minh linh dưỡng tử” xem như là con nuôi vậy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/6/11
 11. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế long giáng
  [​IMG]

  Thế này dễ uốn hơn thế long thăng, hình dáng điệu bộ ngược lại với thế long thăng là được. Đầu chúi xuống, ngực nằm trên mặt chậu, cành nhánh làm mây bao lấy chân uốn khúc trong tư thế đáp xuống, đuôi mềm dẻo, làm bánh lái điều khiển êm ái nhẹ nhàng một cách tự nhiên. Tuy nhiên không kém phần oai phong lẫm liệt, vì rồng là con vật trong bộ tứ linh, rất dũng mãnh. Thế này bắt buộc phải đầu to đuôi nhỏ, cành nhánh xếp gọn lại để tạo dáng hạ xuống là đẹp, tượng trưng cho tính ôn hoà mềm mỏng nhưng không kém phần oai phong quyền lực.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/6/11
 12. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế long thăng
  [​IMG]

  Thế này có hai cách uốn, tùy theo ý cuả nghệ nhân, tùy theo đánh cây + Cách thứ nhất: Uốn đầu rồng ở trên ngọn cây. Cách này hợp lý vì rồng bay lên thì đầu phải ở trên, nhưng rất khó uốn, làm sao ngọn cây nhỏ hơn gốc cây mà uốn đầu nằm trên ngọn cho đạt. Rồng lúc nào cũng đầu to, đuôi nhỏ, cho nên phải tìm cách cưa cắt cách nào để cho đầu rồng to, lại thêm mũi miệng nữa thật là khó tạo dáng cho đẹp. Thân rồng thì dễ, chỉ cần uốn cong cong, các nhánh làm chân làm mây ôm lấy thân cây không mấy khó, nhiều người vẫn uốn được. + Cách thứ hai: Thăng lên nhưng đầu năm dưới gốc cây, phải tạo dáng làm sao khi nhìn là thấy rồng cất đầu bay lên mới tài. Phải tạo dáng cho rồng vươn lên, mắt, mũi, miệng xừng lên, hai chân trước làm hai chân vươn móng chòm lên, hai chân sau hạ thấp đuôi vẫy đập để cất cánh bay bổng lên. Nghệ thuật trong thăng là thân mình phải quật khởi mới mới đúng điệu. Thế này đẹp hơn vì đầu to đuôi nhỏ, tàn nhánh cân đối. Thế này tượng trưng cho lòng cương quyết, lúc nào cũng vươn lên tiến bộ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/6/11
 13. chaubathong

  chaubathong Thần Tài

  Một topic rất hay mình cũng mê kiểng bon sai đó kbb,mà thít nhất là cây khô,tuy là nó chết rồi nhưng vô bàn tay của mình thì nó sống dậy,kbb ở btr thì rất nhìu kiểng rồi,cái nôi của kiểng mừ,hôm nào về btr cho mình xem mấy tác phẩm của kbb nhé,mình mua nói thật chứ ko đùa à nhe,mình vẫn thường về cái bè mua kiểng để dú tới tết đem kiếm lời mà,mới tuần rồi mình đi săn mí cây kim quýt ví mí cây khế nè
   
 14. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  ------
  lúc trước thì dể kiếm , giờ khó kiếm cây khô lắm huynh
  đòi hỏi phải đẹp, chắc lên cao nguyên tìm quá
  (gổ lụa)
  dân miền tây mình , đối với những người mới biết chơi rất khó tìm những gốc khô
  thường bây giờ họ ưa tìm ở dưới.... sông , hồ , đấy ( có những gốc rất đẹp , gổ chắc ....)
  ở nhà em : chủ yếu : mai vàng * mai chiếu thủy hà
  ..................
  nếu anh cần mai vàng em có thể gom hơn 30 gốc đế từ 3 tấc trở lên/1 ngày
  ( mai trồng tự nhiên)
  ................
   
 15. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế long cuốn thủy
  [​IMG]

  Thế này dựa vào hình ảnh của rồng hút nước, thế nàu thường uốn với cây mai chiếu thủy, cây kim quýt. Gốc to, uốn cong lại làm đầu cúi xuống lấy nước, thêm mắt, mũi miệng, trong nhỏ ngòai to. Thân uốn cong như rồng uốn khúc, các cành thân tứ diện làm chân và mây, không xòe ra dài lắm, nhưng vươn móng bám vào mây lấy thế mạnh để hút nước, cành hầu làm mây che lấy thân, ngọn có thể vươn lên xòe ra làm đuôi hoặc hồi đầu vừa cân đối, dáng đẹp, đứng vững vàng hùng vĩ. ​
   
 16. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế tiều phu quải tử

  [​IMG]

  cây mai vàng lảo đúng thế là vô giá hiii
  Thế này hơi khác một chút là cây tiều phu phải là cây cổ thụ, gốc rễ lồi lõm, thân cây gân guốc, cây tiều phu phải đổ ngã nhiều hơn, gần như bạt phong hồi đầu, cõng cây tử trên lưng; cây tử cùng một gốc, nhưng mọc cao hơn, nhằm trên lưng như nhánh vậy, nhưng gốc to hơn, cây tử có vẻ phong trần hơn, tuy nhỏ nhưng có vẻ già nua,
  cũng hai tàn một ngọn dạng xuy phong như cây tử của cặp mẫu tử. Cây tiều phu cũng bốn tàn một ngọn, nhưng gồ ghề, gân guốc u nần, gần nằm mọp nhưng vẫn quy căn hồi đầu, để giữ thăng bằng. Cây tiều phu quái tử cũng quấn quýt nhau như tình cảm cuả cha con vậy. Còn nhân ra thế “Lão mai sinh quí tử” rất hay, cha già có con muộn rất được ưa chuộng, tưng tiu, trìu mến, tuyệt vời… Các thế tương tự như thế mẫu tử này, có thể uốn từ một gốc hay hai gốc, nhưng tùy theo thế mà uốn tách rời ra hai bên, lấy gỗ chêm, lấy dây căng kéo, tạo dáng cho ngã ra hai bên rồi vươn dậy đứng thẳng lên quy căn hồi đầu, phân cành nhánh theo lôí chiết chi, bên ba. Bên năm cho hài hòa cân đối là đẹp.
   
 17. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế ngũ nhạc
  [​IMG]
  Thế này trồng bằng năm cây kiểng trong một cái chậu hay cái khay to làm cảnh núi rừng, mỗi cây có một dáng riêng biệt có thể đứng hết, hoặc cây đứng cây xiêu, cây nằm, nhưng phải có lớn có nhỏ như sơn thủy mới đẹp. Cũng có thể xếp hình chữ ngũ. Xếp “ngũ lão giản đình” năm ông già đàm đạo phải xếp vòng tròn nhưng xếp thể rừng là đẹp nhất. Thân cành nhánh phải hài hòa, làm sao có tính cách giao chi, hỗ tương với nhau, nếu thiếu một cây thì thấy không đẹp. Thế ngũ nhạc cũng uốn bằng năm cây cùng một loại như mai chiếu thủy, tùng, cần thăng, kim quýt, đều đẹp.
  nhìn thấy thì dể đó !
  trồng thử theo ảnh đi bà con hiiii


   
 18. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế song thụ

  [​IMG]
  Thế song thụ

  Thế song thụ còn có thể song xiêu, hai cây to cao như huynh đệ, nhưng đều bị gió xô đổ ngã về một bên, hoặc một cây ngã bên này, một cây ngã về bên kia, theo chiều đối nghịch nhau để giữ thăng bằng, cành nhánh đều phân theo lối chi tiết, ngọn vươn thẳng lên và hồi đầu. Thế này có vẻ đối ngịch với nhau, xung khắc với nhau như cây hoa huệ đỏ, một vòi có hai hoa xòe ra hai bên, đấu lưng lại với nhau vậy. Cón nếu hai cây cùng ngã về một phía thì phải uốn các cành và ngọn vươn dài ra làm đối trọng và quy căn hồi đầu mới giữ vững được không đổ ngã, tượng trưng sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau, các nhánh có thể giao chi, quấn quýt lấy nhau xem rất đẹp.


   
 19. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế Suy phong ( cuốn theo chiều gió)

  [​IMG]
  Thế Suy phong hay xiêu phong cũng là một, xuy là chữ hán, xiêu là chữ nôm, đều phải uốn nghiêng cỡ 30 – 40 độ do bị gió xô đẩy. Phải là cây cổ thụ, gốc rễ lồi lên hình thú hay thân nôm, thân uốn cong như long thân và quy căn hồi đầu, tàn nhánh có thể uốn chiết chi hay tứ diện, nhưng phải vươn ra cho giữ thăng bằng chống lại sức gió. Cho nên còn gọi thế nghinh phong, cũng bốn tàn một ngọn, nhưng cành phải uốn về phía gốc để khỏi đổ ngã, cây xuy phong phải uốn cho đủ cặp để xếp với cây trung bình thành bộ ba cây. Cây bên phải là cây âm, đối xứng với cây bên trái là cây dương (Nam tả hữu nữ). Cây trung bình đứng giữa là cây dẫn đàn, đứng thế chủ động của bộ kiểng.

  [​IMG]
  cây dáng trực ,suy phong
   
 20. Kjbinhbay

  Kjbinhbay Thần Tài

  Thế mai nữ
  [​IMG]

  thế này ít người chơi , khó tìm cây đẹp ( cây mai)
  Thế mai nữ nằm trong câu thiệu (Vô nữ bất thành mai, vô thập bất thành tùng) mà ông cha chúng ta thường dùng để làm mẫu sửa kiểng cổ. Cây mai nữ có thể là cây trực thọ hay là cây suy phong cây trung bình mai nữ rất rễ uốn, là cây cổ thụ có đọan thân bẻ cúp rồi đứng thẳng lên, đủ để uốn nhánh cong qua thành hình chữ nữ là đạt, các tàn nhánh các đều uốn theo lối chiết chi, chỉ có khó là cây mai nữ phải uốn làm sao cho mềm dẻo, yểu điệu, dịu dàng, như người con gái.
  Cây xung phong mai nữ còn lại đẹp hơn, do hình dáng còn uyển chuyển ẻo lả hơn. Thân cây dạng nghiêng nên nhánh tréo nữ ôm lấy thên rất mềm mại duyên dáng. Kế đó thân lại quy căn đắp điếm lấy nhánh mai nữ, bảo vệ người con gái, nên rất đẹp và rất hay, còn có ý nghĩa lòng nhân, đạo đức căn bản về con người. Cây thứ nữ là cây mai nổi tiếng ở Miền Nam, thường uốn cho cây mai vàng, cây mai chiếu thủy, cây cần thăng, cây kim quýt …đều rất đẹp, cộng thêm bộ rễ khéo léo nổi bật lên nữa là vô giá, ngắm nhìn không chán.
  ________________________

   
  Chỉnh sửa cuối: 12/6/11