Nhathuochongduc

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp: quy trình, hồi phục và biến chứng

Đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp, việc phẫu thuật ung thư tuyến giáp có thể được chỉ định để loại bỏ phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, miễn là không phát hiện tế bào ung thư đã lan rộng ra các cơ quan khác. Ngoài ra, có nhiều phươ

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp: quy trình, hồi phục và biến chứng
Nhathuochongduc, 19/6/24
  • Nhathuochongduc
   Tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến giáp đã giảm đi đáng kể nhờ vào sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán như siêu âm và sinh thiết bướu giáp thông qua chọc hút kim nhỏ. Điều này giúp cho việc phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, các phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến giáp đã được cá nhân hóa và chúng cho thấy hiệu quả rất cao.

   Khi nào cần phẫu thuật tuyến giáp?
   Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư tuyến giáp và cũng là một lựa chọn điều trị cho một số rối loạn bệnh lý khác. Các bác sĩ chuyên khoa có thể đề xuất phẫu thuật cắt tuyến giáp vì một số lý do sau đây:

   • Ung thư tuyến giáp

   • Tuyến giáp phình to gây ảnh hưởng đến chức năng hoặc thẩm mỹ

   • Bệnh Basedow

   • Viêm tuyến giáp

   • Các rối loạn bệnh lý khác
   Cần chuẩn bị gì cho phẫu thuật tuyến giáp?
   Trước khi phẫu thuật tuyến giáp, quá trình chuẩn bị có thể bao gồm các bước sau, phụ thuộc vào nguyên nhân cần thiết phẫu thuật:

   • Thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như CT scan, siêu âm tuyến giáp để xác định vị trí chính xác của tuyến giáp bất thường trước khi phẫu thuật.

   • Nếu tuyến giáp có các khối u, có thể tiến hành sinh thiết bằng kim nhỏ để xác định tính chất của mô tăng sinh, liệu có lành tính hay ác tính.

   • Kiểm tra chức năng của dây thanh quản.

   • Sử dụng thuốc tuyến giáp để kiểm soát sản xuất hormone tuyến giáp quá mức.

   • Cung cấp thông tin về các loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ điều trị, có thể phải tạm ngưng sử dụng thuốc làm loãng máu tạm thời.

   • Lưu ý không ăn uống trong vài giờ trước phẫu thuật (chỉ được uống nước lọc), chi tiết cụ thể sẽ được bác sĩ hướng dẫn chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.
   Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có 2 loại chính
   Cắt một phần tuyến giáp hay cắt thùy tuyến giáp
   Phương pháp phẫu thuật cắt tuyến giáp để điều trị ung thư tuyến giáp chỉ loại bỏ phần thùy chứa tế bào ung thư. Thông thường, bác sĩ cũng sẽ cắt bỏ luôn phần eo tuyến giáp (một phần nhỏ giữa thùy trái và thùy phải).

   Phẫu thuật cắt một phần tuyến giáp thường được thực hiện trong các trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang có kích thước nhỏ đến trung bình (dưới 4cm) và chưa lan rộng ra ngoài tuyến giáp. Đôi khi, phương pháp này cũng được sử dụng để xác định chẩn đoán ung thư tuyến giáp nếu kết quả sinh thiết không rõ ràng.

   Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này là sau khi phẫu thuật, có thể không cần phải dùng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp. Ngoài ra, ít có nguy cơ suy tuyến cận giáp sau phẫu thuật, làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu.

   Tuy nhiên, sau phẫu thuật, phần tuyến giáp còn lại có thể gây khó khăn trong thực hiện các xét nghiệm tầm soát tái phát ung thư như xét nghiệm thyroglobulin.

   Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp
   Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất cho ung thư tuyến giáp là loại bỏ toàn bộ tuyến giáp, bao gồm cả các thùy và eo tuyến giáp, qua một vết rạch nhỏ khoảng 2,5cm phía trước cổ. Thủ thuật này thường được áp dụng trong các trường hợp sau:

   • Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang có kích thước lớn hơn 4cm.

   • Có dấu hiệu lan ra bên ngoài bề mặt của tuyến giáp.

   • Lan ra các hạch bạch huyết dưới tuyến giáp, các hạch bạch huyết dọc hai bên cổ, hoặc đã di căn đến các bộ phận khác như phổi, xương, hay gan.
   Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp, bệnh nhân sẽ cần phải dùng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (levothyroxine) hàng ngày. Mặc dù vậy, ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư ở giai đoạn sớm và dễ dàng kiểm tra tái phát bằng quét phóng xạ và xét nghiệm thyroglobulin. Trong quá trình phẫu thuật, các hạch bạch huyết gần đó cũng có thể được loại bỏ nếu xét nghiệm cho thấy tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận này. Điều này rất quan trọng đối với điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa.

   Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang, thường chỉ các hạch bạch huyết lớn chứa tế bào ung thư mới bị loại bỏ. Các hạch nhỏ chứa tế bào ung thư còn lại có thể được điều trị bổ sung sau đó bằng phương pháp I-ốt phóng xạ.

   #ungthutuyengiap, #phauthuatungthutuyengiaplagi, #benhungthutuyengiap #nhathuochongduc

   Hotline: 0901771516

   Website: Nhà Thuốc Hồng Đức Online Health News tra cứu bệnh ung thư, thuốc biệt dược

   Email: Nhathuochongduc.com@gmail.com
  There are no comments to display.
 • Category:
  Example Category
  Uploaded By:
  Nhathuochongduc
  Date:
  19/6/24
  View Count:
  85
  Comment Count:
  1

  EXIF Data

  File Size:
  138.5 KB
  Mime Type:
  image/jpeg
  Width:
  870px
  Height:
  510px
  Date / Time:
  2021:07:05 14:58:18
   

  Note: EXIF data is stored on valid file types when a photo is uploaded. The photo may have been manipulated since upload (rotated, flipped, cropped etc).