Bất động sản thủ đô 1m2 phố cổ giá cả đắt ngang khu đất vàng ở Châu Âu

Thảo luận trong 'Nhà & Đất' bắt đầu bởi sanphuongdong, 18/7/16.

  1. sanphuongdong

    sanphuongdong Thành Viên

    Chỉ cần 1m2 ở khu vực 36 phố cổ Hà Nội (Hoàn Kiếm), chủ có thừa sức trở nên tỷ phú vì giá nhà đất ở đây có thể lên tới 1-1,2 tỷ đồng mỗi m2.

    bấy lâu, khu vực phố cổ Hà Nội và khu vực xung quanh Bờ Hồ luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ của BĐS cả nước (BĐS) Liền kề thanh hà sánh ngang với những khu đất vàng ở Paris, New York, Tokyo,.... Mỗi mét vuông ở đây cũng đủ để chủ sở hữu trở thành tỷ phú.
    Khoảng thời gian cuối năm 2007 và đầu năm 2008 là thời khắc "vàng" của BĐS. Khi ấy, thị trường nhà đất bị rơi vào cơn sốt giá chưa từng thấy. Giá nhà đất chỉ trong 3 tháng (tháng 12/2007 - 2/2008) đã tăng bình quân 300%, có nơi tăng đến 500%.




    [​IMG]

    Với mỗi mét vuông đất ở phố cổ Hà Nội chủ sở hữu dư sức trở thành tỷ phú. Ảnh minh họa
    Theo đó, tại thởi điểm sốt giá, mỗi mét vuông đất tại khu đất vàng Hàng Ngang - Hàng Đào, Hàng Bài có thể lên tới 1 tỷ 200 ngàn đồng. thời khắc hiện tại, dù giá nhà đất Biệt thự thanh hà đã giảm đi chút đỉnh nhưng nó vẫn ổn định trong khoảng từ 800 – 900 triệu đồng mỗi m2.

    Phố cổ Hà Nội nằm kề cạnh Bờ Hồ Hoàn Kiếm, là “linh hồn” của Thủ Đô ngàn năm văn hiến. Về duyên cớ tại sao giá nhà đất ở khu vực Phố cổ Hà Nội luôn đắt đỏ như vậy, anh Minh, sống tại phố Hàng Buồm lý giải, người dân xoành xoạch quan niệm khu vực này là trung tâm nên làm việc gì cũng tiện. Ở đây có rất nhiều khách du lịch thế giới, Ra mắt hàng kinh doanh chỉ có lời chứ không có lỗ. Trường hợp không kinh doanh, chỉ riêng việc cho thuê thôi cũng đủ Các bạn 5 – 6 người sống no ấm.

    Theo bảng giá đất mới nhất của Hà Nội trong thời đoạn từ năm 2015 - 2019 do UBND TP. Hà Nội ban hành, giá đất tối đa tại khu vực phố cổ là 120 triệu đồng/m2 ứng dụng cho giá mặt đường - phố Đinh Tiên Hoàng. Các khu vực Hàng Đào, Hàng Ngang, Lý Thái Tổ giao động khoảng 80 - 90 triệu đồng,....

    bên cạnh đó, nếu giao tế không duyệt y quốc gia thì mỗi mét vuông nhà mặt đường trên phố này cao ngất. Khảo sát của PV cho thấy, ngày nay giá nhà đất ở khu vực Hàng Ngang - Hàng Đào đang giao động trên dưới 1 tỷ đồng cho mỗi mét vuông. Giá cao hay thấp phụ thuộc vào chiều dài mặt đường, diện tích thông thủy mặt sàn,..

    Chẳng hạn tại một căn nhà 2 tầng, có sổ đỏ chính chủ nằm ở ngã tư Hàng Buồm – Hàng Ngang hiện đang được chủ nhân hét giá 22 tỷ cho 15 mét vuông mặt sàn với chưa đầy 1 mét chiều dài mặt đường. Mỗi mét vuông làng nhàng có giá 1 tỷ 2.

    Với mức lương làng nhàng làm cả đời chưa chắc đã mua được một căn nhà mặt đường phố cổ
    Nếu xét theo thu nhập của người Việt Nam là khoảng 3,7 triệu/tháng thì một người Việt nam bằng thường phải nhịn ăn, nhịn mặc trong khoảng 270 tháng mới đủ mua 1 mét vuông và mất tới 6.000 tháng làm việc cật lực mới mua đủ nguyên căn nhà trên.

    Chị Bích Vân, một nhà đầu tư địa ốc nước nhà Chung cư Thanh Hà chuyên nghiệp cho hay, nhà đất ở khu vực Phố cổ luôn trong tình trạng giá ảo vì ít có giao dịch. Vì người dân giờ cũng không thắm thiết với nhà đất tại đây. Trong khi đó, với một số tiền bỏ ra rẻ hơn, người dân thừa sức mua một căn nhà rộng rãi, tuyệt vời hơn ở những khu vực khác của Hà Nội.

    Chị Vân nhấn mạnh, còn lại hầu hết những giao tế nhà đất tại khu vực này tất cả là công ty mua lại hoặc thuê để kinh doanh. Nhưng hiện thời, nhà đất ở khu vực này đã bão hòa, người bán cũng ít mà người cần mua lại càng ít.

    Chị Hoàng Thị Phượng, ở đầu phố Hàng Chiếu kề cạnh với Ô Quan Chưởng cho hay, nhà tôi ở đây mấy thế hệ rồi, có nhiều người hỏi nhưng không bán. Vì thứ nhất ở đây cho thuê được giá hơn là bán, có bán cũng không mấy ai mua vì quá đắt.

    Nếu khu vực phố cổ Hà Nội được gọi là khu đất "vàng" thì đất quanh Hồ Tây
    cũng được mang tên là khu đất “bạc” của Thủ Đô. Ảnh minh họa

    Một khu đất khác đắt đỏ không kém khu phố cổ đó là xung quanh Hồ Tây (quận Tây Hồ). Khu vực này cũng được mệnh danh là khu đất “bạc” của Hà Nội.

    Khác với khu vực phố cổ, quỹ đất xây nhà xung quanh Hồ Tây khá tuyệt vời và không bị rào cản bởi những điều luật trong bảo quản di tích. Tại khu vực này, mọc lên hàng loạt biệt thự cả trăm mét vuông. Giá nhà đất cũng mềm hơn khi giao động khoảng 400 - 600 triệu đồng cho mỗi m2.

    Nhìn chung, ở Việt Nam đang tồn tại một nghịch lý đó là trong khi thu nhập của người dân Việt Nam ở mức trung bình thấp thì giá nhà đất lại luôn ở trong top đắt đỏ của thế giới.