16-10-2009! tiếp bước kjbinhbay.

Thảo luận trong 'Câu Lạc Bộ Hài' bắt đầu bởi coitien, 16/10/09.

 1. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  Đệ thì cũng nắm được một số thông tin về TTKH nên post cho các ACE tham khảo. Nếu có gì thiếu sót bổ xung cho đệ nha! Đệ cảm ơn rất nhiều.
  T.T.Kh. với những câu thơ xót xa cảm động:

  Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời
  ái ân lạt lẽo của chồng tôi
  Và từng thu chết, từng thu chết
  Vẫn giấu trong tim một bóng người...

  Vậy T.T.Kh. là ai? Nam hay nữ? Bút danh này chỉ thấy ghi ở ba bài thơ đăng trong Tiểu thuyết thứ bảy và một bài trên báo Phụ nữ, rồi thôi, không thấy xuất hiện nữa.

  Ông Hoài Thanh, năm 1941, có soạn cuốn Thi nhân Việt Nam cũng trích dẫn T.T.Kh. với lời ghi chú: "Sau khi bài thơ kia đăng rồi, xóm nhà văn bỗng xôn xao, đến mấy người nhất quyết T.T.Kh. chính là người yêu của mình. Và người ta đã phê bình rất náo nhiệt. Có kẻ không ngần ngại cho những bài thơ ấy là những áng thơ kiệt tác...".

  Hôm nay xin công bố với bạn đọc, một thông tin chúng tôi được biết về T.T.Kh. Người kể còn sống, mà T.T.Kh. cách đây bốn năm vẫn còn gặp. Chúng tôi thấy cần phải công bố ngay vì nó có lợi cho việc là văn học sử sau này.

  Số là vào dịp hội đền Bà Tấm năm nay (Kỷ Tỵ, 1989), chúng tôi rủ nhau sang Phú Thụy dự hội. Cùng đi có nhà thơ Lương Trúc thuộc lớp thơ trước Cách mạng tháng Tám, năm nay đã 74 tuổi (tên thật là Phạm Quang Hòa), bạn thân với các nhà thơ Thâm Tâm, Nguyễn Bính và Trần Huyền Trân. Chính bài Tống biệt hành Thâm Tâm viết tặng Phạm Quang Hòa khi đi hoạt động cách mạng. Nguyễn Bính cũng có bài thơ tặng Phạm Quang Hòa mở đầu bằng hai câu:

  Tôi và anh: Bính và Hòa
  ở đây xa chị, xa nhà, xa em...
  Và đây kết thúc bằng hai câu:
  Đây là giọt lệ phân ly
  Ngày mai tôi ở, anh đi, bao giờ...?

  Nhà thơ Lương Trúc là người cung cấp tư liệu, và tất nhiên ông sẽ sẵn sàng chịu trách nhiệm về họ tên tác giả Hai sắc hoa ti-gôn được công bố dưới đây. Cùng nghe hôm đó với tôi có nhà thơ Trần Lê Văn và nhà thơ Tú Sót.

  T.T.Kh. tên thật là Trần Thị Khánh, người yêu của Thâm Tâm. Hai người yêu nhau, nhưng biết không lấy được nhau, hẹn giữ kín mối tình, để đỡ phiền đến gia đình của nhau sau này. Cô Khánh đọc Tiểu thuyết thứ bảy in truyện ngắn Hoa ti-gôn của Thanh Châu (số tháng 9-1937) xúc động, tự thổ lộ câu chuyện riêng bằng bài thơ Hai sắc hoa ti-gôn và gửi đăng Tiểu thuyết thứ bảy.

  Bài thơ in ra gây xôn xao trong làng văn chương như ông Hoài Thanh ghi nhận. Tiếp đó để giải thích lý do viết bài Hai sắc hoa ti-gôn, T.T.Kh. gửi đến Tiểu thuyết thứ bảy một bài nữa, với tiêu đề là Bài thơ thứ nhất và viết tặng riêng Thâm Tâm bài thơ Đan áo.

  Lại càng xôn xao, nhiều người cho là nam giới giả danh, nhiều người nhận là người yêu của mình, trong số này có nhà thơ Nguyễn Bính.

  Thâm Tâm hồi ấy còn trẻ, với tính hiếu thắng của tuổi trẻ, ông đã gửi báo Phụ nữ đăng bài thơ Đan áo để minh chứng với thiên hạ rằng T.T.Kh. chính là người yêu của mình. Tất nhiên không có sự đồng ý của T.T.Kh.

  Và thế là T.T.Kh. giận, cô viết bài thơ lấy tiêu đề Bài thơ cuối cùng gửi đăng ở Tiểu thuyết thứ bảy, vừa hờn vừa giận đầy yêu thương, và cũng từ đấy T.T.Kh. "tắt lịm" trên thi đàn.

  Sau này, Thâm Tâm có viết một bài thơ dài để trả lời T.T.Kh. bài Các anh, (tập thơ mới của Thâm Tâm, nhà xuất bản Văn học 1987, có in bài Các anh nhưng đây chỉ mới trích một phần).

  Lời bàn: Có người viết hàng trăm bài thơ, in hơn chục tập thơ, mà không gây được mộ vang hưởng nào trong nghệ thuật thơ. T.T.Kh. viết bốn bài, có bài đã gây được vang hưởng.

  Thơ hay đâu cần nhiều.

  Phê-lích ác-ve (Félix Arvers, 1806-1850) chỉ nhờ bài Tình tuyệt vọng mà tên tuổi được ghi trong văn học sử Pháp. Mới hay trong "lãnh địa" nghệ thuật, số lượng chỉ là cái không đáng kể. T.T.Kh. cần phải đợc xem xét và đáng giá như một tác giả của dòng thơ lãng mạn trước Cách mạng tháng Tám. Điều đó không có gì là quá đáng.

  Được biết T.T.Kh. về sống ở Thanh Hóa đã bốn năm nay, không biết bây giờ bà còn hay mất, nhưng cứ xin phép cho chúng tôi được công bố điều bí mật trên vì nghĩ rằng:

  Thời gian đi đã dài, nhà thơ Thâm Tâm đã mất, ông nhà cũng quy tiên. Vả lại, cũng vì công việc của văn sử học, nếu đã tìm ra tác giả của một tác phẩm nổi tiếng thì dù đắn đo đến đâu rồi cũng phải công bố.​
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/10/09
  Miss_De_Thuong and be Ngu like this.
 2. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  Tiếp tục nè
  Hồi septembre 1937, Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng một chuyện ngắn của ông Thanh Châu: Hoa ti-gôn. Ít ngày sau tòa báo nhận được một bài thơ nhan đề Bài thơ thứ nhất, rồi lại nhận được bài nữa: Hai sa ('c hoa ti-gôn. Hai bài đều ký T. T. Kh. và đều một nét chữ run run. Từ đấy tòa soạn Tiểu Thuyết Thứ Bảy không nhận được bài nào nữa và cũng không biết T. T. Kh. ở đâu.

  Nhưng sau khi hai bài thơ kia đăng rồi, xóm nhà văn bỗng xôn xao. Có đến mấy người nhất quyết T. T. Kh. chính là người yêu của mình. Và người ta đã phê bình rất náo nhiệt. Có kẻ không ngần ngại ch o hai bài ấy là những áng thơ kiệt tác.

  Nói thế đã đành quá lời, nhưng trong hai bài ấy cũng có những câu thơ xứng với vẻ lâm ly của câu chuyện. Cô bé T. T. Kh. yêu. Người yêu của cô có nét mặt rầu rầu và có lẽ đã đọc nhiều văn Tư ` Trẩm Á. Cô kể: những buổi chiều thu, đứng dưới dàn hoa ti-gôn,

  Người ấy thường hay vuốt tóc tôi,
  Thở dài trong lúc thấy tôi vui;
  Bảo rằng: "Hoa giống như tim vỡ,
  Anh sợ tình ta cũng vỡ thôi!"

  Cô bé ngây thơ không tin. Ai ngờ lời nói văn hoa kia bỗng thành sự thực. Chàng đi...

  Ở lại vườn Thanh có một mình,
  Tôi yêu gió lạnh lúc tàn canh,
  Yêu trăng lạnh lẽo rơi trên áo,
  Yêu bóng chim xa, nắng lướt mành.

  Và một ngày kia tôi phải yêu
  Cả chồng tôi nữa, lúc đi theo
  Những tà áo đỏ sang nhà khác!
  -- Gió hỡi, làm sao lạnh rất nhiều?

  Ngày ấy buồn nhất trong đời nàng:

  Người xa xăm quá -- Tôi buồn lắm
  Trong một ngày vui pháo nhuộm đường.

  Từ đó mùa thu qua, rồi mùa thu qua, nàng vẫn luôn luôn tưởng nhớ, nhưng tin buồn
  chàng nào có hay; cho nên nàng tự hỏi:

  Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng,
  Trời ơi! người ấy có buồn không?

  Một nỗi đau đớn trần truồng, không ẩn sau liễu Chương Đài như nỗi đau
  đớn của nàng Kiều ngày trước. <*>

  Cho đến hôm nay, xem chuyện, tình cờ lại thấy cánh hoa xưa. Nàng không sao cầm
  lòng được:

  Cho tôi ép nốt dòng dư lệ
  Nhỏ xuống thành thơ, khóc chút duyên!

  Bốn năm đã qua từ ngày tờ báo vô tình hé mở cho ta một cõi lòng. Ai biết "con
  người vườn Thanh" bây giờ ra thế nào? Liệu rồi đây người có thể lẳng lặng ôm
  nỗi buồn riêng cho đến khi về chi 'n suối?
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/10/09
 3. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  Cont
  Vào khoảng 6/1937, báo "Tiểu thuyết thứ bảy" xuất bản tạiHà Nội đăng truyện ngắn Hoa Ti Gôn của ký giả Thanh Châu. Theo đó câu chuyện kể lại một mối tình giữa một chàng nghệ sĩ và một thiếu nữ.

  Sau đó không lâu, toà soạn nhận được của một ngườithiếu phụ trạc 20, dáng bé nhỏ, thùy mị, nét mặt u buồn, mang đến một bì thơ dán kín gửi cho chủ bút, trong đó chỉ gọn một bài thơ Hai sắc hoa ty-gôn, dưới ký tên T.T.Kh. Khi thiếu phụ đi rồi, tòa soạn xem thơ nhận thấy thi phẩm ghi lại cảnh tình đáng thương tâm, nhưng người ta chỉ nhớ lờ mờ hình ảnh thiếu phụ kiạ Đó là lần đầu và cũng là lần cuối người thiếu phụ nầy xuất hiện.

  Câu chuyện "Hoa ti-gôn" đã khơi lại mối tình xưa mà người thiếu phụ (T.T.Kh.) đã từng yêu một người và từng trao lời gắn bó dưới dàn hoa ti-gôn. Rồi chàng ra đi; nàng ở lại và nhận một mối tình gượng ép. Nàng đã làm bài thơ để giải toả niềm tâm sự.

  Trong "Hai sắc hoa ti-gôn", tác giả thuật lại câu chuyện tình giữa nàng và chàng nghệ sĩ trót đã yêu nhau, song hoàn cảnh trái ngang, nàng phải gạt nước mắt nên duyên cùng người khác - một ông chồng luống tuổi - để rồi tan nát tâm tư mỗi khi nhớ lại những kỷ niệm êm đềm của một thời quá
  khứ.

  Sau bài thơ nầy, toà soạn Tiểu Thuyết Thứ Bẩy lại nhận được bằng đường bưu cục 3 tác phẩm khác cũng mang tên T.T.Kh. Đó là các bài Bài ThơThứNhất, Bài thơ đan áo (riêng đăng ở Phụ nữ thời đàm) và Bài thơ cuối cùng.

  Từ đó về sau, người ta không còn gặp thơ của T.T.Kh nữa và không hiểu tại sao bài "Hai sắc hoa ti-gôn" lại xuất hiện trước "Bài thơ thứ nhất".

  Từ lúc T.T. Kh góp mặt vào làng thi ca tiền chiến, người ta đã tốn biết bao công phu đi tìm hiểu về T.T.Kh.. Không ai biết được tên thật cũng như quê quán của nàng. Có người cho nàng là Trần Thị Khánh, một nữ sinh phố Sinh Từ, Hà nộị Có kẻ cho cô là người yêu của thi sĩ Thâm Tâm, hay đây chỉ là một nhân vật trong tưởng tượng của ông nhằm lâm ly hoá hay thi vị hoá một mối tình tưởng tượng. Rồi, ký giả Thanh Châu, các thi sĩ
  Nguyễn Bính và J. Leiba cũng nhận T.T.Kh. là người yêu của mình ! Kể từ đó, dù cho các nhà văn tốn không biết bao giấy mực nhưng họ vẫn không biết gì hơn về nàng.

  Về hoa ty-gôn (antigone in French) : loại hoa dây đẹp, không thơm, có hình quả tim vỡ làm mấy mảnh, màu trắng và hồng; ở miền Nam VN gọi là hoa nho vì lá giống lá nhọ Tác giả mượn ý màu trắng là màu trinh bạch, ngây thơ khi nàng còn nhỏ dại, và hồng là màu mà nàng phải trải qua nhữg sự đau khổ trong tình trường khi con tim nàng tan vỡ...

  Như ta đã thấy "Bài thơ cuối cùng", xuất hiện vào giữa năm 1938, trong đó T.T.Kh. giận trách người tình cũ đã đem thơ của nàng lên mặt báọ làm lộ chuyện thầm kín "cho khắp người đời thóc mách xem", thì không còn thấy xuất hiện bài thơ nào khác của nàng nữạ

  Mãi tới 2 năm sau, vào giữa 1940, mới thấy xuất hiện bài thơ Gửi T.T.Kh với bút hiệu Thâm Tâm (Nguyễn Tuấn Trình,1917-1948), có lẽ là ông ở xa vừa mới về. Ông tự nhận là người tình cũ của T.T.Kh, gọi nàng bằng tên "Khánh" và nhắc tên nầy tổng cộng 4 lần. Bài thơ nầy là để trả lời cho 4 bài thơ của nàng, nhưng với giọng điệu cay đắng, mỉa mai!

  Ngoài ra Thâm Tâm còn 2 bài thơ khác viết cho T.T.Kh như sau: Màu Máu Ty-gôn, Dang Dở

  Đây là những bài thơ tình hay nhất của Thâm Tâm gởi cho T.T.Kh xuất hiện trong năm 1940. Bài thơ "Dang dở" trên đãchấm dứt "mối tình bí mật" đó. Nhưng...

  Sau đó, người ta lại được "biết chút ít" về T.T.Kh. qua bài thơ Dòng dư lệ của Nguyễn Bính. Lúc bấy giờ ai chẳng nghỉ T.T.Kh chính là người tình vườn Thanh của Nguyễn Bính. Nhưng đó chỉ là sự ngộ nhận của một kẻ si thơ T.T.Kh mà thôị

  Thi sĩ Nguyễn Bính lúc còn trẻ có máu giang hồ, vào Nam ra Bắc mấy lần. Một lần dong ruổi, gặp đêm mưa lớn, ông ghé vào trọ tại một nhà ở vùng Thanh Hóa, được người lão bộc tiếp đãị Nhà có khu vuờn đẹp, trong nhà có cô gái trẻ ngồi quay tơ -mà ông gọi là "Người Vườn Thanh" - đã khiến ông run động, thao thức bâng quơ, nhưng nghĩ mình còn nặng kiếp giang hồ nên chưa dám tính đến chuyện tình duyên.

  Rồi mấy năm sau, ông lại có dịp qua vùng Thanh Hóa, bèn tìm đến chốn cũ, thì được người lão bộc năm xưa kể cho nghe "một thiên hận tình". Thời gian lại qua đi, ông gần như đã quên câu chuyện đó, thì đọc được những bài thơ của T.T.Kh xuất hiện trên báọ Ông thấy những bài thơ đó
  giống hệt thiên hận tình của "Người Vườn Thanh" năm nào, ông nghĩ rằng "Người Vườn Thanh" chính là T.T.Kh., và viết bài thơ "Dòng dư lệ để tặng nàng.


  Mặc dầu xôn xao bàn tán và tranh dành lấy mình và lấy thơ của min`h. T.T.KH đã biến mất. Cho đến muà xuân năm 1938 ngày 30 tháng 10 thì trên tiểu thuyết thứ bảy laị xuất hiện T.T.KH với Bài thơ cuối cùng. -Dó là ba bài thơ mà T.T.KH đã để laị trong lòng tất cả người yêu thơ của bà. Cho đến thập kỷ 80, vẫn có người noí rằng bà còn sống và đã gặp bà, nhưng dù sao đó cũng chỉ là một lời noí mà thôị

  Vậy T.T.KH nàng là ai ??? và vì ai mà làm thơ ??? Cái nghi vấn đã kéo daì hơn 50 năm cho đến năm 1994. Bà -D.T.L (tạm dấu tên) đã tiết lộ cái mà thiện hạ cho là "Thiên cơ bât' khả tiết lộ" cho nhà văn Thế Nhật, và đó cũng là cái chià khoá để mở cái cửa nghi vấn cho làng văn hoc. Vietnam.

  T.T.KH là gì?
  T chữ thứ nhất là TRẦN
  T chữ thứ hai là THANH
  KH chữ thứ ba là KHÓC

  KHÓC ở đây là khóc cho mối tình có duyên không nợ, khóc cho cái éo le cuộc đờị Tạo hoá chớ trêu kiến cho họ gặp nhau rồi đem cho họ bao nhiêu là nước mắc ngậm ngùi khi xa nhau.

  THANH là Thanh Tâm. là tác giả của bài "Hoa "Ti-gôn"" mà tôi đã nhắc ở trên, Ông hiện cư ngụ tại Hà nội, là người đã tạo cho T.T.KH những cảm xúc để viết lên những giận hờn, thương xót, và khoc' thương. Người đã mang nặng chữ chung, thủy với chữ tình, đã gắn bó với thơ T.T.KH, với cái hồn của nàng suôt' hơn 50 năm trời đằng đẵng. Môt. người mà hôm nay thân đã tàn sức đã tận, nhưng tâm hồn vẫn lâng
  lâng cái trẻ trung, cái nhớ thương ray rứt về cố nhân. Một người có tâm hồn cao thương và sắc đá, trước những thử thách chơ trêu của tạo hoá, nhưng laị mềm mại, đắng cay trong từng ngòi but' ông buông lơị

  TRẦN là Trần Thị Chung , ( Tên thường goị là Trần Thị Vân Chung ) Sinh ngày 25-8-1919 tại thị xã Thanh Hoá, Hà Nộị Sinh trưởng trong một gia đình Quan lại thời bấy giờ, Vân Chung có một người anh cả, hai người em gái và một người em trai ut'. Na*m 1934, qua mối mai, gia đình nàng đã hứa gả nàng cho môt. luật sư (Lê Ngọc Chấn, ông đã chết sau khi mãn tù cải tạo hoc. tập). Hiện nay bà cùng các con sinh sống ở miền nam
  nước Pháp trong một thị xã nhỏ và bà vẫn tiếp tục làm thơ, viết văn với nhiều bút hiệu khác khau như Vân Nương, Tơ Sương v.v...

  Tôi xin gửi đến bà Vân Chung lời cảm khích vô cùng về những cống hiến của bà cho nền văn hoc. việt nam, cảm ơn nhà văn Thế Nhật, bà -D.T.L cùng những người yêu T.T.KH. Ruốt cuộc cái nghi án văn hoc. nay đã được công bố.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/10/09
 4. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  :::T. T. Kh.::: ​

  Đan Áo Cho Chồng
  "Chị ơi! Nếu chị đã yêu.
  Đã từng lỡ hát ít nhiều đau thương,
  Đã xa hẳn quãng đường hương,
  Đã đem lòng gởi gió sương mịt mùng.

  Biết chăng chị? Mỗi mùa đông,
  Đáng thương những kẻ có chồng như em,
  Vẫn còn thấy lạnh trong tim,
  Đan đi đan lại áo len cho chồng.

  Như con chim hót trong lồng,
  Hạt mưa nó rụng bên song bơ thờ.
  Tháng ngày nổi tiếng tiêu sơ,
  Than ôi! Gió đã sang bờ ly tan...

  Tháng ngày miễn cưỡng em đan,
  Kéo dài một chiếc áo len cho chồng.
  Như con chim nhốt trong lồng,
  Tháng ngày mong đợi ánh hồng năm nao !

  Ngoài trời mưa gió xôn xao,
  Ai đem khóa chết chim vào lông nghiêm ?
  Ai đem lễ giáo giam em?
  Sống hờ trọn kiếp trong duyên trái đời...

  Lòng em khổ lắm chị ơi !
  Trong bao tủi cực với lời mỉa mai.
  Quang cảnh lạ, tháng năm dài,
  Đêm đêm nghĩ tới ngày mai giệt mình
   
 5. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  :::T. T. Kh.:::
  Bài Thơ Thứ Nhất
  Thuở trước hồn tôi phơi phới quá,
  Lòng thơ nguyên vẹn một làn hương...
  Nhưng mà nghệ sĩ từ đâu lại,
  Êm ái trao tôi một vết thương.
  Tai ác ngờ đâu gió lạ qua,
  Làm kinh giấc mộng những ngày hoa,
  Thổi tan tâm điệu du dương trước
  Và tiễn Người đi bến cát xa
  Ở lại vườn Thanh có một mình,
  Tôi yêu gió rụng lúc tàn canh;
  Yêu trăng lặng lẽ rơi trên áo,
  Yêu bóng chim xa, nắng lướt mành.
  Và một ngày kia tôi phải yêu
  Cả chồng tôi nữa lúc đi theo
  Những cô áo đỏ sang nhà khác,
  - Gió hỡi! làm sao lạnh rất nhiều ?
  Từ đấy không mong, không dám hẹn
  Một lần gặp nữa dưới trăng nghiêm,
  Nhưng tôi vẫn chắc nơi trời lạ,
  Người ấy ghi lòng :"vẫn nhớ em !"
  Đang lúc lòng tôi muốn tạm yên,
  Bỗng ai mang lại cánh hoa tim
  Cho tôi ép nốt lòng dư lệ
  Nhỏ xuống thành thi khóc chút duyên ?
  Đẹp gì một mảnh lòng tan vỡ
  Đã bọc hoa tàn dấu xác xơ!
  Tóc úa giết dần đời thiếu phụ...
  Thì ai trông ngóng, chả nên chờ !
  Viết đoạn thơ đầu lo ngại quá
  Vì tôi còn nhớ hẹn nhau xưa :
  - "Cố quên đi nhé, câm mà nín
  Đừng thở than bằng những giọng thơ !"
  Tôi run sợ viết; lặng im nghe
  Tiếng lá thu khô siết mặt hè
  Như tiếng chân người len lén đến.
  - Song đời nào dám găp ai về!
  Tuy thế, tôi tin vẫn có người
  Thiết tha theo đuổi nữa, than ôi
  Biết đâụ..tôi : một tâm hồn héo,
  Bên cạnh chồng nghiêm luống tuổi rồi!​
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/10/09
 6. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  T.T.KH​

  Bài Thơ Cuối Cùng


  Anh hỡi tháng ngày xa quá nhỉ ?
  Một mùa thu cũ, một lòng đaụ..
  Ba năm ví biết anh còn nhớ,
  Em đã câm lời, có nói đâu !

  Đã lỡ, thôi rồi ! chuyện biệt ly,
  Càng khơi càng thấy lụy từng khị
  Trách ai mang cánh "ty-gôn" ấy,
  Mà viết tình em, được ích gì ?

  Chỉ có ba người đã đọc riêng,
  Bài thơ "đan áo" của chồng em.
  Bài thơ "đan áo" nay rao bán,
  Cho khắp người đời thóc mách xem...

  Là giết đời nhau đấy, biết không ?
  ....Dưới dàn hoa máu tiếng mưa rung,
  Giận anh, em viết dòng dư lệ,
  Là chút dư hương : điệu cuối cùng !

  Từ đây, anh hãy bán thơ anh,
  Còn để yên tôi với một mình,
  Những cánh hoa lòng, hừ ! đã ghét,
  Thì đem mà đổi lấy hư vinh.

  Ngang trái đời hoa đã úa rồi,
  Từng mùa gió lạnh sắc hương rơị..
  Buồng nghiêm thờ thẫn hồn eo hẹp,
  Đi nhớ người không muốn nhớ lời !

  Tôi oán hờn anh, mỗi phút giây,
  Tôi run sợ viết, bởi rồi đây
  Nếu không yên được thì tôị..chết
  Đêm hỡi ! làm sao tối thế nầy ?

  Năm lại năm qua cứ muốn yên
  Mà phương ngoài gió chẳng làm quên;
  Và người vỡ lỡ duyên thầm kín,
  Lại chính là anh ? anh của em !

  Tôi biết làm sao được hỡi trời ?
  Giận anh, không nỡ ! Nhớ không thôi !
  Mưa buồn, mưa hắt, trong lòng ướt...
  Sợ quá đi, anh..."có một người" !...
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/10/09
 7. killer

  killer Thành Viên

  hôm nay VL 32,72,33 332,633,272,256 BD 32,72,33 332,633,272. chết em cũng theo.
   
 8. be Ngu

  be Ngu Thần Tài Perennial member

  Buồn quá, không biết chọn số nào cho chiều nay !
  Đành tìm số trong thơ vậy !!! :SugarwareZ-070:
   
 9. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  The End!

  T. T. Kh. là tên tắt của một nữ sĩ xuất hiện trên Tiểu Thuyết Thứ Bảy xuất bản tại Hà Nội vào khoảng tháng 9 năm 1937, sau bài Hoa ti-gôn chuyện ngắn của ký giả Thanh Châu.

  Nữ sĩ gởi đến cho nhà báo trên một bài thơ nhan đề là Bài thơ thứ nhất, kế một bài nữa là bài Hai sắc hoa ti-gôn. Cả hai, đều ký bút hiệu là T. T. Kh.

  Lời thơ rất nhẹ nhàng, rất lâm ly cảm động, khiến có người đã không ngần ngại phê bình cho là những thi phẩm kiệt tác. Và cũng vì T. T. Kh. là ai, không có nhà thơ văn nào biết được, nên có ngươ `i đã tự nhận là người yêu của mình, nhất là tác giả chuyện ngắn Hoa ti gôn.

  Thế rồi, từ đó trở đi, người ta không còn được đọc bài nào của T. T. Kh. Nữ sĩ chỉ có hai bài đã đăng trên báo, nhưng hai bài ấy cũng như tên tác giả, mỗi lần nhắc đến không mấy ai không biết.

  Nhưng thật T. T. Kh. chẳng phải là người yêu của ông nào trong Tiểu Thuyết Thứ Bảy. Nữ sĩ chính là Trần Thị Khánh, một nữ sinh nhà ở phố Sinh Từ, Hà Nội, có tâm hồn thơ lắm. Nữ sĩ có yêu một thanh niên, hai người đã cùng đi lại, hứa sẽ thành hôn, nhưng nửa chừng vì sự ép buộc của gia đình, nữ sĩ đành phải hát khúc chia ly, về làm vợ một người khác tên Nghiêm, làm công cho một hãng buôn n ọ.

  Nữ sĩ không phải chỉ có hai bài ấy thôi mà còn hai bài nữa là Bài thơ đan áo và Bài thơ cuối cùng, với một bài của người yêu trả lời chưa hề công bố mà tôi sẽ trích dưới đây.

  Một điều nữa, chúng ta cũng nên biết là sau khi đem hết tâm hồn và nước mắt trút cả vào mấy bài ấy để khóc mối tình ngang trái kia, T. T. Kh. không còn trở lại thi đàn nữa, và nay cũng như người đã thuộc về dĩ vãng.

  Đệ chỉ biết có bấy nhiêu có gì mong các ACE bổ xung cho đệ nha. Một lần nửa đệ thành thật cảm ơn. Thân.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/10/09
  QuỳnhAnh and be Ngu like this.
 10. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  Vậy số mấy vậy chị. Thân
   
 11. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  Mấy bài thơ này xin mạn phép các ACE. Đệ xin đc tặng riêng cho một người lúc nào cũng ủng hộ và chia sẽ cho đệ những buồn vui trong cuộc sống: MocqueAnh!!!!!
   
  QuỳnhAnh thích bài này.
 12. be Ngu

  be Ngu Thần Tài Perennial member

  Yêu : 053
  Áo quần : 59 - 95
  Khóa : 358
  Ba năm : 35
  Hoa : 19 - 328
  Máu : 29 - 42
  Gió : Không biết số
  Buồng : 72
  Đi : 240

  Cũng được nhiều số lắm đó, mình chọn 35 - 240.
  coitien sinh năm bao nhiêu ? mình 1979
   
  coitien thích bài này.
 13. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  Ngang kèo chị ơi!
   
 14. coitien

  coitien Thần Tài Perennial member

  Có một câu chuyện như thế này:
  Một người đàn ông người Singapore qua Thái Lan làm việc.
  Khi vào một nhà hàng ông thấy người Thái lan ăn bánh snack tôm nhiều quá
  Ông ta liền nói với một người bạn Thái Lan:
  Bên nước tao người ta ăn tôm bỏ đầu và vỏ xuất khẩu sang nước mày để làm bánh snack tôm ah?
  Người Thái đỏ mặt vì quê.
  Lúc thấy trên bàn có những cái Condom.
  Ông ta liền hỏi:
  Mấy thứ này để làm gì?
  Người Thái trả lời: Mấy thứ này để dân tao quan hệ cho an toàn.
  Sau đó sẽ xuất khẩu sang nước mày tái chế lại.
  Người Singapore hỏi? Xuất khẩu qua nước tao tái chế làm thứ gì?
  Thì xuất khẩu qua nước mày làm kẹo cao su
  Ko biết chuyện sau nay xảy ra như thế nào nhưng cho đến bây giờ chính phủ Singapore cấm nhai kẹo cao su....
   
 15. be Ngu

  be Ngu Thần Tài Perennial member

  Mấy bài truyện cười và thơ, coitien nhờ Smod chuyển qua topic Đọc cho vui đi . Tập hợp tất cả vào 1 chỗ để mọi người đọc thư giãn, như vậy sẽ hay hơn
   
  coitien thích bài này.
 16. QuỳnhAnh

  QuỳnhAnh Thần Tài

  Bởi cuộc đời có bao giờ toàn vẹn
  Và tình mình còn trắc trở chia xa
  Trải lòng em vào lời thơ vụng dại
  Gửi đến anh phương ấy nỗi niềm hoa

  Một nụ quỳnh mỏng manh đêm thanh vắng
  Ngắm trời cao mơ gặp ánh sao sa
  Lời nguyện cầu tình nghìn năm biển mặn
  Sóng mơn man yêu cát trắng bình yên

  Bóng hình em , anh nhé ,mãi trong tim
  Chính là em mà không là ai khác
  Và tình em sẽ là dòng suối mát
  Chảy vào lòng sa mạc nóng tình anh ....
   
 17. tieudietchulo

  tieudietchulo Thần Tài Perennial member

  hì hì, nghe cứ như kiểu nhờ thơ gửi lòng cho người ta ý :D
   
 18. QuỳnhAnh

  QuỳnhAnh Thần Tài

  HOA QUỲNH

  E ấp đêm thanh một nụ quỳnh
  Trăng vàng trên ấy nhớ nghiêng nhìn
  Cánh hoa trong trắng ,tình em đó
  Trăng chớ bỏ hoa lại một mình ​
   
 19. CoEmLaDu

  CoEmLaDu Thần Tài Perennial member

  buồn quá post chơi hehe ...

  Đêm buốt giá ..nơi con phố khuya..Anh lang thang .. cô đơn chỉ riêng anh..Lạnh căm nơi đây mình anh thôi...Lòng sao nghe nhói đau...

  Em yêu ơi ...em nơi chốn nao?...Em có nhớ ..bao giây phút bên nhau...Tình trao cho nhau ngọt ngào mê say...Yêu nhau mãi thôi.....

  Mà nay người đi về nơi rất xa...Còn anh ngồi đây lòng nghe xót xa...Bao đêm anh nhớ em khôn nguôi...

  Người yêu dấu hỡi ..tình anh vẫn mãi trao...Thề muôn kiếp vẫn không nhạt phai...Và anh vẫn mong em về với anh...Tình ta sẽ không còn giá băng...

  Thầm mong chốn ấy người sẽ nhớ đến anh...Và tim em mãi trao về anh...Dù ta cách xa nhưng lòng vẫn yêu...vẫn hoài nhớ em...Mong em về nơi chốn xưa....
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/10/09