Nhathuochongduc

Ung thư thanh quản: Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị?

Ung thư thanh quản là một dạng ung thư phát triển trong các tế bào của niêm mạc thanh quản. Thông thường, nó thuộc loại ung thư tế bào biểu mô đa dạng và diễn biến thông qua quá trình không kiểm soát của sự phân chia tế bào, dẫn đến sự hình thành khối u. Vậy, triệu chứng đặc trưng của bệnh là gì?

Ung thư thanh quản: Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị?
Nhathuochongduc, 13/5/24
nguyen2017 thích bài này.
  • Nhathuochongduc
   Ung thư thanh quản là một dạng ung thư phát triển trong các tế bào của niêm mạc thanh quản. Thông thường, nó thuộc loại ung thư tế bào biểu mô đa dạng và diễn biến thông qua quá trình không kiểm soát của sự phân chia tế bào, dẫn đến sự hình thành khối u. Vậy, triệu chứng đặc trưng của bệnh là gì? Nguyên nhân gây ra nó là những gì? Và có những phương pháp điều trị phổ biến nào hiện nay?

   Ung thư thanh quản là gì?
   Ung thư thanh quản thường được phân loại vào 5 giai đoạn khác nhau. Tương tự như các loại ung thư khác, triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, dễ khiến người bệnh bỏ qua. Ung thư thanh quản có thể lan rộng sang các mô xung quanh và di căn xa thông qua hệ thống bạch huyết hoặc máu, thường nhất là di căn đến phổi. Nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản hiện vẫn chưa được hiểu rõ, tuy nhiên nhiều yếu tố nguy cơ đã được xác định. Các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay bao gồm phẫu thuật, hóa trị, và xạ trị. Bệnh này phổ biến, chiếm khoảng 20% trong tổng số các trường hợp ung thư ở Việt Nam, và là loại ung thư vùng đầu cổ phổ biến thứ hai, sau ung thư vòm họng. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư thanh quản là 60%.

   Nguyên nhân gây nên tình trạng Ung thư thanh quản
   Hiện nay, nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản vẫn chưa được xác định rõ ràng bởi các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, đã có một số yếu tố được xác định làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở thanh quản, bao gồm:

   • Hút thuốc lá và sử dụng rượu là hai yếu tố nguy cơ hàng đầu: 98% người mắc ung thư thanh quản có thói quen hút thuốc lá. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ có 2% người không hút thuốc lá mắc bệnh, trong khi tỷ lệ này lên đến 12% đối với người hút thuốc lá.

   • Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tuổi cao, chế độ ăn ít rau xanh lá, nhiễm vi rút HPV đặc biệt là type 16 và 18, chế độ ăn giàu chất béo và thịt muối, tiếp xúc với hóa chất như sơn, amiăng và khói xăng, cũng như bức xạ từ xạ trị vùng đầu cổ.

   • Các vấn đề như viêm thanh quản mạn và GERD cũng được liên kết với tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản.
   Những dấu hiệu ung thư thanh quản
   Tỷ lệ tự khỏi hoàn toàn của ung thư thanh quản có thể lên đến 80% nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, do hầu hết các trường hợp được nhận biết muộn do sự chủ quan, điều này làm giảm cơ hội sống sót. Vì vậy, việc nhận biết bệnh sớm là cực kỳ quan trọng để tăng tỷ lệ sống sót. Một số dấu hiệu của ung thư thanh quản bao gồm:

   • Triệu chứng chính là khàn tiếng, thường là biểu hiện sớm và nổi bật nhất. Đặc điểm của khàn tiếng là giọng khàn kéo dài và ngày càng trở nên nặng hơn, không được cải thiện bằng cách điều trị nội khoa. Cảm giác khàn có thể là thô, cứng (như rè, giọng cứng như gỗ).

   • Ho khan, ho có đờm nhầy hoặc có máu kết hợp.

   • Cảm giác không thoải mái ở họng, thường cảm thấy như có một thứ gì đó nằm ở trong.

   • Rối loạn về việc nuốt: Khối u có thể lan ra ngoài thanh quản và gây ra các vấn đề như nuốt vướng, cảm giác nghẹn và đau.

   • Khó thở trong thanh quản: Khi khối u lớn lên và che kín lỗ thoát khí, gây ra cảm giác khó thở.
   Những phương pháp điều trị bệnh Ung thư thanh quản
   Cách tiếp cận điều trị ung thư thanh quản sẽ phụ thuộc vào việc xác định chính xác giai đoạn của bệnh. Tùy thuộc vào giai đoạn, kích thước và vị trí của khối u, các chuyên gia sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, có ba phương pháp chính được sử dụng, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hoá trị.

   Phẫu thuật: Phương pháp này tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, có thể bao gồm các phương pháp sau:

   • Cắt bỏ toàn bộ thanh quản.

   • Cắt bỏ một phần của thanh quản.

   • Cắt bỏ thanh quản trên hoặc dưới vị trí của thanh môn.

   • Cắt bỏ một hoặc hai dây thanh âm.
   Giai đoạn sớm (T1, T2): Đối với các trường hợp ở giai đoạn sớm, phẫu thuật hoặc xạ trị có thể được sử dụng.

   Các trường hợp tiến triển: Đối với các trường hợp tiến triển, phẫu thuật thường kết hợp với xạ trị hoặc hoá trị hỗ trợ.

   • Phẫu thuật: Đối với các khối u ở giai đoạn T3, T4, thường cần phải cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần của thanh quản.

   • Xạ trị hỗ trợ: Thường được thực hiện sau phẫu thuật trong khoảng 6 tuần, nhằm kiểm soát sự lan rộng của bệnh. Xạ trị hỗ trợ được chỉ định cho các trường hợp khối u đã xâm lấn vào các cấu trúc như xương, sụn, hoặc các cấu trúc quanh vùng cổ.

   • Hoá trị hỗ trợ: Các chất pháp liệu thường sử dụng như Cisplatin, 5-fluorouracil, có thể được sử dụng để tăng hiệu quả của xạ trị.
   Nạo vét hạch cổ: Thường được thực hiện dựa trên sự hiện diện của các hạch cổ, với mục đích xác định sự lan rộng của bệnh.

   #ungthuthanhquan, #dieutriungthuthanhquan, #ungthuthanhquanlagi, #nhathuochongduc
  There are no comments to display.
 • Category:
  Example Category
  Uploaded By:
  Nhathuochongduc
  Date:
  13/5/24
  View Count:
  73
  Comment Count:
  1

  EXIF Data

  File Size:
  84.1 KB
  Mime Type:
  image/jpeg
  Width:
  1200px
  Height:
  700px
   

  Note: EXIF data is stored on valid file types when a photo is uploaded. The photo may have been manipulated since upload (rotated, flipped, cropped etc).