Nhathuochongduc

Dấu hiệu ung thư âm hộ là bệnh gì và cách phòng tránh

Ung thư âm hộ là một căn bệnh sản phụ khoa rất đáng lo ngại, thường không có triệu chứng rõ rệt ban đầu, khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn. Nếu không được phát hiện kịp thời, ung thư âm hộ có thể lan rộng sang các cơ quan lân cận và tạo ra các khối u thứ phát, làm cho việc chữa trị trở nên r

Dấu hiệu ung thư âm hộ là bệnh gì và cách phòng tránh
Nhathuochongduc, 21/6/24
  • Nhathuochongduc
   Ung thư âm hộ được xem là một căn bệnh hiếm gặp. Mặc dù bệnh này thường xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ trên 50 tuổi, nhưng hiện nay, do các yếu tố như lối sống, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, đã có nhiều trường hợp phụ nữ trẻ cũng bị mắc bệnh. Vậy, dấu hiệu ung thư âm hộlà gì?

   Ung thư âm hộ là bệnh gì?
   Ung thư âm hộ là một loại ung thư hiếm gặp ở cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ, chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực như môi lớn (môi ngoài), môi bé (môi trong) và đáy chậu (phần da giữa hậu môn và âm đạo). Bệnh thường biểu hiện qua các vết loét và cục u trên âm hộ, gây ngứa ngáy và khó chịu.

   Dù chỉ chiếm khoảng 0,6% trong tổng số ca ung thư ở nữ giới, ung thư âm hộ có thời gian ủ bệnh rất dài, có thể lên đến 10-15 năm trước khi phát bệnh. Thường khi bệnh được phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối, làm cho tỷ lệ chữa trị thành công rất thấp.

   Căn bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ sau mãn kinh, tuy nhiên, một số trường hợp cũng được ghi nhận ở phụ nữ trẻ. Theo thống kê, vào năm 2022, có hơn 400 ca ung thư âm hộ được chẩn đoán, với độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 69 tuổi.

   Những dấu hiệu ung thư âm hộ
   • Xuất hiện các vết loét, mụn cóc, nốt phát ban, khối u sưng đau trên âm hộ.

   • Các hạch cứng, sưng đau xuất hiện ở vùng bẹn gần âm hộ.

   • Đau nhức ở vùng xương chậu, đặc biệt là khi quan hệ tình dục và đi tiểu.

   • Cảm thấy một khu vực trên âm hộ khác thường (có thể sẫm màu hoặc sáng hơn so với vùng da xung quanh, hoặc có màu hồng hay đỏ).

   • Nếu có mụn ruồi trên âm hộ, màu sắc hoặc hình dạng của chúng sẽ thay đổi.

   • Màu da của âm hộ thay đổi, trở nên nâu sẫm, đỏ hoặc trắng hơn và các mảng da âm hộ dày hơn bình thường.

   • Cảm thấy rát, ngứa, đau hoặc chảy dịch mủ, chảy máu âm đạo bất thường và kéo dài liên tục.
   Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư âm hộ?
   Dù việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư âm hộ là khá khó khăn, nhưng dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này ở phụ nữ:

   • Hệ miễn dịch suy yếu: Hệ miễn dịch có thể bị suy giảm do việc sử dụng thuốc corticosteroid, điều trị các loại ung thư khác hoặc cấy ghép nội tạng. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn, bao gồm cả nhiễm virus HPV.

   • HIV: Bệnh nhân nhiễm HIV thường có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, khiến cho các tác nhân gây ung thư, như virus HPV, dễ dàng xâm nhập và tấn công cơ thể.

   • Tiền sử cắt bỏ tử cung: Những người từng phải cắt bỏ tử cung do khối u lành tính hoặc ung thư có nguy cơ nhiễm virus HPV cao hơn so với người bình thường, đặc biệt là HPV type 16.

   • Uống rượu: Việc tiêu thụ rượu làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó loại bỏ virus HPV và dễ bị tấn công bởi các loại HPV nguy cơ cao.
   Điều trị ung thư âm hộ như thế nào?
   Tùy thuộc vào loại mô bướu, tình trạng sức khỏe, mức độ nghiêm trọng của bệnh và nguyện vọng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đề xuất phương án điều trị phù hợp nhất. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật, trong đó bao gồm việc cắt bỏ một phần mô lành xung quanh và khối bướu. Trong một số trường hợp, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn và khối bướu có kích thước lớn, việc cắt bỏ toàn bộ âm hộ có thể là cần thiết. Do đó, việc điều trị sớm sẽ giúp tăng hiệu quả chữa trị.

   Phương pháp xạ trị thường được sử dụng để thu nhỏ khối bướu trước khi phẫu thuật hoặc để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã lan rộng sang các cơ quan xung quanh, phương pháp hóa trị sẽ được áp dụng.

   Sau khi hoàn tất quá trình điều trị, bệnh nhân vẫn cần theo dõi định kỳ để kiểm tra khả năng tái phát của ung thư, ngay cả khi đã điều trị thành công.

   #ungthuamho, #phauthuatungthuamholagi, #benhungthuamho #nhathuochongduc

   Hotline: 0901771516

   Website: Nhà Thuốc Hồng Đức Online Health News tra cứu bệnh ung thư, thuốc biệt dược

   Email: Nhathuochongduc.com@gmail.com
  There are no comments to display.
 • Category:
  Example Category
  Uploaded By:
  Nhathuochongduc
  Date:
  21/6/24
  View Count:
  75
  Comment Count:
  1

  EXIF Data

  File Size:
  47.6 KB
  Mime Type:
  image/jpeg
  Width:
  870px
  Height:
  456px
  Date / Time:
  2021:07:21 12:49:36
   

  Note: EXIF data is stored on valid file types when a photo is uploaded. The photo may have been manipulated since upload (rotated, flipped, cropped etc).