Nhathuochongduc

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng hiệu quả

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới, thường gặp ở người trên 40 tuổi. Nhiều người vẫn nghĩ rằng mắc ung thư là đồng nghĩa với việc nhận án tử. Nhưng điều đó có thực sự đúng không? Ung thư đại trực tràng có thể chữa được không và phương pháp điều trị ung thư đại trực

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng hiệu quả
Nhathuochongduc, 12/6/24
  • Nhathuochongduc
   Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới, thường gặp ở người trên 40 tuổi. Nhiều người vẫn nghĩ rằng mắc ung thư là đồng nghĩa với việc nhận án tử. Nhưng điều đó có thực sự đúng không? Ung thư đại trực tràng có thể chữa được không và phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng như thế nào?

   Chẩn đoán phát hiện ung thư đại tràng bằng phương pháp nào?
   Để chẩn đoán ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng, khai thác các biểu hiện thực thể, tình trạng bệnh sử của bệnh nhân và gia đình. Sau đó, họ sẽ kết hợp với các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng khác để xác định liệu bệnh nhân có mắc ung thư đại tràng hay không:

   • Xét nghiệm máu trong phân: Nếu đại tràng có polyp, mắc bệnh lý nào đó hoặc có dấu hiệu ung thư, trong phân sẽ xuất hiện máu.

   • Siêu âm ổ bụng: Siêu âm thường khó phát hiện những khối u trong lòng đại tràng, chỉ có thể quan sát được những khối u lớn hoặc các khối u đã di căn vào các cơ quan khác như gan, tụy.

   • Chẩn đoán hình ảnh: Chụp CT hoặc MRI giúp nhận diện kích thước, hình dạng và mức độ xâm lấn của khối u. Các kỹ thuật này cũng có thể phát hiện tế bào ung thư đang ở giai đoạn nào và đã di căn hay chưa.

   • Nội soi đại tràng: Kỹ thuật này cho phép quan sát trực tiếp tình trạng bên trong đại tràng, xác định xem có polyp, khối u hay vùng mô bất thường nào không. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể kết hợp sinh thiết để lấy mẫu bệnh phẩm.

   • Sinh thiết tế bào: Mẫu mô bất thường lấy từ đại tràng sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu ung thư.
   Phát hiện và điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn
   Khi ung thư đại tràng được phát hiện và điều trị ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 90%. Ở giai đoạn 2, tỷ lệ này giảm còn khoảng 80%, và đến giai đoạn III thì chỉ còn khoảng 60%. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn IV, tỷ lệ sống sót giảm rất thấp.

   Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng
   Tùy thuộc vào loại tế bào ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị đơn trị liệu hoặc kết hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Các phác đồ điều trị chung bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp nhắm đích phân tử. Tham khảo một vài cách điều trị dưới đây cùng Nhà Thuốc Hồng Đức:

   Phẫu thuật ung thư đại tràng
   Phương pháp này được áp dụng ở hầu hết các giai đoạn ung thư đại tràng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định tiếp tục hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

   Xạ trị
   Xạ trị sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Đối với ung thư đại tràng, xạ trị thường được chỉ định khi bệnh đã di căn đến xương, não… Xạ trị có thể được phối hợp cả trước và sau phẫu thuật để giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ. Ở những trung tâm điều trị lớn, xạ trị trong khi mổ cũng đã được ứng dụng cho các khối u lớn, giúp tránh tổn hại các cơ quan bằng cách xạ chọn lọc.

   Hóa trị
   Hóa trị sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển, phân chia hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy theo từng giai đoạn, thuốc có thể được dùng qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Khi ung thư đại tràng có dấu hiệu di căn xa (gan, phổi…), liệu pháp hóa trị kết hợp với thuốc điều trị trúng đích có thể được chỉ định. Liệu pháp này có thể được sử dụng sau phẫu thuật để ngăn ngừa nguy cơ tái phát và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân khi có dấu hiệu di căn đến các hạch bạch huyết lân cận.

   Liệu pháp nhắm đích phân tử
   Gần đây, nhờ tiến bộ về sinh học, hiểu biết về ung thư ở mức độ phân tử đã được cải thiện. Từ đó, liệu pháp nhắm đích phân tử hay liệu pháp trúng đích đã ra đời. Các loại thuốc này nhắm đến và tiêu diệt các tế bào ung thư mang các đặc tính cụ thể.

   Liệu pháp này sử dụng thuốc để khóa sự tăng trưởng và lây lan của ung thư, can thiệp vào các phân tử đặc hiệu trong cơ chế sinh ung thư và sự phát triển của khối u. Qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, một số thuốc đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Các thuốc điều trị trúng đích có thể được dùng đơn trị liệu hoặc kết hợp với nhau, hoặc kết hợp với các liệu pháp khác như hóa trị.

   #ungthudaitructrang, #ungthudaitructranglagi, #benhungthudaitructrang #nhathuochongduc

   Hotline: 0901771516

   Email: Nhathuochongduc.com@gmail.com
  There are no comments to display.
 • Category:
  Example Category
  Uploaded By:
  Nhathuochongduc
  Date:
  12/6/24
  View Count:
  86
  Comment Count:
  1

  EXIF Data

  File Size:
  71.6 KB
  Mime Type:
  image/jpeg
  Width:
  1200px
  Height:
  700px
   

  Note: EXIF data is stored on valid file types when a photo is uploaded. The photo may have been manipulated since upload (rotated, flipped, cropped etc).